Thien khi di du lich
10 Lợi ích của thiền định khi đi du lịch
du lịch thiền 857 lượt xem
Nếu bạn là người đang tập thiền, vậy thì hãy tập kể cả khi bạn đi du lịch. Nếu bạn mới học thiền, thì việc đi du lịch có thể là cơ hội hoàn hảo để hình thành 1 thói quen.
Thien khi di du lich

Những lợi ích của việc thiền dường như vô tận. Sức khỏe tốt hơn, ít căng thẳng và tăng hiệu suất chỉ là một trong số những điều tốt đẹp khi ở trạng thái yên bình. Nếu bạn là người đang tập thiền, vậy thì hãy tập kể cả khi bạn đi du lịch. Nếu bạn mới học thiền, thì việc đi du lịch có thể là cơ hội hoàn hảo để hình thành 1 thói quen.

 

10 Lợi ích của việc thiền định khi đi du lịch

 

1. Thiền tăng cảm giác hạnh phúc và trong trạng thái khỏe mạnh

Đúng vậy, thức dậy với ánh nắng mặt trời bên ngoài cửa sổ và cách bờ biển một vài bước đi thật là 1 điều tuyệt vời. 

Nhưng nếu bạn muốn hạnh phúc tối đa vào những ngày nghỉ của mình, thiền buổi sáng là một lựa chọn tốt để bắt đầu. Bạn vẫn sẽ có nhiều thời gian để khám phá, vì thiền có thể dài hoặc ngắn theo ý của bạn. 

Theo Shawn Achor , việc thiền định chỉ trong hai phút mỗi ngày có thể khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn. Việc tăng cường sức khỏe này có lẽ là một trong những điều được nói nhiều nhất về lợi ích của việc đi du lịch.

 

2. Thiền có thể giảm bớt những căng thẳng khi đi du lịch

Đi du lịch không phải lúc nào cũng thuận lợi. Hành lý bị mất, các chuyến bay bị trì hoãn và côn trùng cắn thật không hề dễ chịu. 

Nếu bạn đang thiền định hàng ngày, bạn sẽ có cách giải quyết tốt hơn để xử lý bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong chuyến du lịch của bạn. Sức mạnh giảm căng thẳng của thiền đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây. 

Một nghiên cứu cụ thể , được thực hiện bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cho thấy rằng một khóa thiền thiền chuyên sâu trong 8 tuần có kết quả là mức độ căng thẳng của những người tham gia giảm đáng kể.

 

3. Thiền giúp bạn kết nối tốt hơn với mọi người

Thiền định yêu thương , một thực hành được sử dụng trong truyền thống Phật giáo, tập trung vào việc phát triển một cảm giác cảm thông và tử tế đối với tất cả chúng sinh. 

Khi bạn bị tống vào một chiếc xe cắm trại với người bạn đi du lịch của bạn, bất cứ sự đồng cảm và tình yêu nào cũng đều là một điều tốt. 

Nếu bạn có một chuyến đi dài sắp tới với một người bạn, thành viên trong gia đình và bạn đoán trước sẽ có sự tranh cãi, có lẽ bạn nên  thử thiền định yêu thương.

 

4. Du lịch một mình có thể sử dụng thiền để cảm thấy được kết nối xã hội hơn

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ , các chủ đề “những người thực hành thậm chí chỉ vài phút thiền định tử tế đã làm tăng cảm giác kết nối xã hội và thái độ tích cực đối với mọi người.”

Đầu tiên, tham gia các buổi thiền là một cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người. Những địa điểm như Dzogchen Beara Retreat Center ở Ai-len tổ chức chương trình những nơi ẩn náu yêu thương trong suốt cả năm. Retreats không chỉ là một cơ hội để tăng cường thực hành của bạn, mà còn là cơ hội gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

 

5. Chánh niệm có thể giúp bạn kết nối với thiên nhiên

 

Chánh niệm cho phép bạn đánh giá những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Chú ý đến những điều nhỏ bé có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tận hưởng môi trường xung quanh. 

Dừng giữa đường và ngồi yên lặng dưới gốc cây, hoặc đi đến bãi biển lúc mặt trời mọc và lắng nghe những con sóng. 

Thiền định trong tự nhiên có thể thực sự đặc biệt, vì vậy hãy tận dụng cơ hội để thử nó trong khi bạn đi du lịch.

 

6. Thiền khuyến khích bạn tận hưởng khoảnh khắc khi đi du lịch

Thiền Phật giáo và thiền chánh niệm là tất cả về trải nghiệm thời điểm hiện tại và phát triển 'nhận thức không suy nghĩ'. 

Khi đi du lịch, rất dễ để lên kế hoạch liên tiếp cho bữa ăn hoặc bữa ăn tiếp theo của bạn. Thiền chánh niệm có thể giúp bạn chậm lại, tận hưởng khoảnh khắc và tận dụng tối đa chuyến đi của bạn.

 

7. Thiền làm cho hành trình dài thoải mái hơn

Một trong những lợi ích của việc thiền định khi đi du lịch là nó có phần làm cho du lịch thú vị hơn. 

Khi bạn đang trên một chuyến đi xe buýt dài và không thể ngủ, thiền định có thể là một cách thư giãn để vượt qua thời gian. 

Theo Tiến sĩ Adrian Williams, thiền định cũng có thể làm giảm tác động của độ trễ máy bay . Williams viết, “Thiền là một công cụ hữu ích để đưa tâm trí của bạn đến đúng nơi. Khi giấc ngủ trốn tránh bạn, nó có thể giúp mang lại sự bình tĩnh cho cơ thể và tâm trí".

 

8. Thiền định có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn

Ăn uống thường sẽ không thể là một trong những khía cạnh thú vị nhất của du lịch. Nhưng sau một tuần của bánh sừng bò ở Paris hoặc bánh nướng ở London, bạn sẽ không cảm thấy đây là sự tốt nhất. 

Thiền định thường xuyên có thể cung cấp cho bạn một chút tự kiểm soát khi nói đến lựa chọn thực phẩm. 

Một nghiên cứu cho thấy sau 11 giờ thiền định, đã có những thay đổi về cấu trúc trong một phần của bộ não theo dõi sự tập trung và tự chủ. Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa, thiền định tập trung vào việc chú ý hơn về cách chúng ta nuôi dưỡng cơ thể chúng ta.

 

9. Giấc ngủ ngon hơn là một tác dụng khác của thiền định

Giấc ngủ tốt hơn được cho là một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất của việc thiền định. Nó cũng là một điều nhất định phải có nếu bạn có kế hoạch hoạt động nhiều trong chuyến đi của bạn. 

Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ ở những nơi mới, hãy thử để thiền định hướng dẫn. Thiền Chánh Niệm và Thiền Siêu Việt (TM) cũng được biết như là 1 cách thiền để giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

 

10. Thiền tăng mức năng lượng của bạn

 

Vì vậy, với tất cả những căng thẳng giảm này, giấc ngủ tốt hơn và cải thiện hạnh phúc, không có gì ngạc nhiên khi người tập thiền xác nhận là tăng sự tỉnh táo và mức năng lượng cao hơn. 

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có Machu Picchu để đi cùng,  hoặc một thành phố mới để chơi xung quanh. Ban đầu 20, hoặc thậm chí 10 phút trong ngày của bạn có thể trông như rất nhiều. 

Nhưng lợi ích của thiền định có nghĩa là bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn nhất chuyến đi của bạn.

 

Xem thêm: Du lịch thiền - xu hướng đang được yêu thích

 

Nguồn: https://www.theidyll.com/benefits-of-meditating-travelling/