Thien mang l%e1%ba%a1i suc manh cho nao bo va tam tri
15 lợi ích Thiền mang lại cho sức mạnh não bộ và tâm trạng của bạn
chia sẻ 819 lượt xem
Điều gì sẽ xảy ra nếu có một giải pháp đơn giản đã được chứng minh một cách khoa học làm giảm mức độ căng thẳng của bạn? Một cái gì đó sẽ xóa sạch tâm trí bạn với tất cả mớ lộn xộn và giúp bạn cảm thấy thứ thái vào mỗi buổi sáng với nhiều năng lượng và sự tập trung? Giống như bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới?
Thien mang l%e1%ba%a1i suc manh cho nao bo va tam tri

Những ngày này, bạn cảm thấy như một robot.

Bạn lê bước vào văn phòng và bạn phải đối phó với ông chủ của bạn. Bạn vất vả trong năm nay một lần nữa để thử và kiếm nhiều tiền hơn năm ngoái.

Bạn trở về nhà với những đứa trẻ mà luôn luôn cần một cái gì đó từ bạn cộng thêm tất cả các công việc nhà.

Những việc đó đã lấy hết thời gian để kết nối với chồng/vợ của bạn.

Bạn thậm chí không có một chút thời gian nào cho bản thân và bắt đầu căng thẳng đến kiệt sức.

Nhưng cuộc sống không phải theo cách này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một giải pháp đơn giản đã được chứng minh một cách khoa học làm giảm mức độ căng thẳng của bạn? 

Một cái gì đó sẽ xóa sạch tâm trí bạn với tất cả mớ lộn xộn và giúp bạn cảm thấy thứ thái vào mỗi buổi sáng với nhiều năng lượng và sự tập trung? Giống như bạn đã sẵn sàng để bước vào thế giới?

Đây chính là điều thiền định sẽ làm.

Trong thực tế, hơn 50 năm nghiên cứu khoa học đã khai quật được một loạt các bằng chứng về tất cả các lợi ích khác nhau của thiền định đối với sự thay đổi cuộc sống. 

Dưới đây là 15 cách thiền định thường xuyên đã được chứng minh là cải thiện đáng kể chức năng não và tâm trạng của bạn.

 

1. Phương thức để đưa ra quyết định đúng

 

Nếu bạn bị căng thẳng thường xuyên, bạn chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc sống khiến bạn đưa ra quyết định tiêu cực. 

Có thể là chi tiết mà bạn đã bỏ lỡ cho một dự án quan trọng, hay một sai lầm lớn của bạn làm ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Bạn biết nó như thế nào khi bạn không làm hết mình.

Những kĩ năng đang bị suy yếu trong những khoảnh khắc như thế này được gọi là chức năng điều hành

Nói một cách đơn giản, chức năng điều hành là một phần của bộ não giúp bạn đạt được kết quả cho các mục tiêu mà bạn đang cố gắng đạt được. 

Đó là những gì giúp bạn làm những việc như quản lý thời gian, tập trung, lập kế hoạch, tổ chức và ghi nhớ chi tiết.

Các nghiên cứu đã cho thấy bằng chứng thuyết phục rằng nó giúp những người bị suy giảm khả năng hoạt động điều hành như rối loạn chú ý - thiếu tập trung / tăng động (ADHD)

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Lidia Zylowska cho thấy 78% người trưởng thành mắc chứng ADHD tham gia trải nghiệm đã giảm được các triệu chứng ADHD khi họ thường xuyên thực hành thiền định. 

 

2. Bạn trở thành một chuyên gia trong việc xử lý căng thẳng

 

Khoảnh khắc căng thẳng gây ra amygdala, còn được gọi là "bộ não thằn lằn". Đó là phần nguyên sơ của bộ não có liên quan đến nỗi sợ hãi và cảm xúc, chức năng chính của nó là giúp bạn sống sót.

Mức độ căng thẳng cao có thể khiến bạn đi vào chế độ não thằn lằn, nơi nó bị thống trị bởi amygdala. 

Nó có thể được mô tả khi một người có phản ứng mạnh và bị cảm xúc như sợ hãi hay tức giận lấn át. Hãy suy nghĩ về nó như lần bạn ở trong một cuộc tranh luận nghiêm trọng hoặc sợ hãi một cái gì đó mà có thể làm tổn thương bạn.

Khi bạn ở trong chế độ này, những phần quan trọng khác của bộ não như vỏ não trước, là bộ phận có khả năng tư duy cấp cao hơn như đưa ra quyết định, tự nhận thức, đồng cảm và đạo đức, chúng đều không hoạt động.

Bởi vì amygdala không phải là điều tốt trong tư duy logic cho những tình huống đơn giản của cuộc sống hàng ngày.

Thiền có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn bằng cách đưa bạn ra khỏi bộ não thằn lằn để trở lại hiện tại, sau đó bạn có khả năng ứng phó với stress một cách tốt hơn.

Ví dụ, khi bạn ở chế độ não thằn lằn bạn đều suy nghĩ về việc tồn tại bằng cách kiếm nhiều tiền hơn. Nhưng thông qua thiền định, bạn kết nối với những gì quan trọng nhất, bỏ qua tất cả sự căng thẳng. Bạn nhận ra những điều quan trọng hơn mà bạn đã phớt lờ như kết nối với con cái của bạn và duy trì sự thân mật với vợ/chồng trước khi quá muộn.

Mã MRI đã chỉ ra rằng sau một khóa học 8 tuần thực hành thiền chánh niệm, amygdala dường như co lại. Và khi amygdala co lại, vỏ não trước trở nên dày hơn. 

Về cơ bản, khoa học đã chỉ ra rằng thiền định có thể giúp bạn trở nên tốt hơn trong việc xử lý căng thẳng bằng cách kích hoạt một phần bộ não của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

 

3. Bạn nhớ thông tin hữu ích một cách tự nhiên

 

Hãy tưởng tượng có lúc bạn tự nhẩm một danh sách các món đồ bạn muốn mua tại cửa hàng tạp hóa mà không cần phải viết nó xuống. Khi bạn đến cửa hàng, bạn đã quên mất một số thứ trong số đó.

Đó là khi khả năng ghi nhớ của bạn giảm đi. Bạn sử dụng trí nhớ bằng cách đặt một lưu ý dính trong tâm trí để bạn có thể sử dụng nó trong tương lai gần. Vấn đề là đôi khi những ghi chú đó rơi ra khi bạn cần nó.

Nếu bộ nhớ làm việc của bạn là các ghi chú dính vào tâm trí, thì dung lượng bộ nhớ làm việc của bạn là thời gian bạn có thể lưu giữ các ghi chú này trước khi nó rơi ra. Thời gian bạn giữ thông tin càng lâu, bạn càng có nhiều thời gian để lý luận và hiểu được.

Thiền đã được chứng minh rằng nó sẽ cải thiện khả năng nhớ của bạn.

Một nghiên cứu trên 200 thanh thiếu niên tham gia một khóa thực hành thiền chánh niệm, yoga. Kết quả cho thấy các thanh thiếu niên tham gia vào nhóm thiền có năng lực làm việc tốt hơn đáng kể so với những người tham gia vào các nhóm khác.

 

4. Bạn trở thành một người nói chuyện tuyệt vời

 

Nếu bạn đã từng có thời gian nói chuyện với ai đó và bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những từ ngữ phù hợp để thể hiện những gì bạn muốn nói, bạn đã có một khoảnh khắc mà lời nói không được trôi chảy cho lắm.

Lời nói trôi chảy được định nghĩa bởi chuyên gia ngôn ngữ - Min Liu, là “khả năng tìm đúng từ ngữ vào đúng thời điểm hoặc trong đúng tình huống.”

Một nghiêm cứu khác với 63 sinh viên của Đại học North Carolina, Charlotte không có kinh nghiệm thiền định tham gia một thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của thiền định tới sự lưu loát trong lời nói.

Kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể về sự trôi chảy trong từ ngữ của những người tham gia thiền chánh niệm so với những người không tham gia.

Ấn tượng hơn nữa, nhóm thiền định chỉ làm điều đó 20 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 ngày.

 

5. Bạn phát triển sự tập trung sắc bén

 

Với tất cả thông tin có trong thời đại kỹ thuật số này, chúng ta rất dễ bị phân tâm. 

Chúng ta tiếp xúc với trung bình 10.000 quảng cáo tiếp thị mỗi ngày và thật khó để phân biệt những điều quan trọng mà chúng ta nên tập trung vào. 

Nền văn hóa A.D.D (Attention-deficit disorder) nhân tạo mà chúng ta tạo ra đã khiến chúng ta chú ý ít hơn do quá tải thông tin.

Dành ít nhất 20 phút mỗi ngày trong 5 ngày để thực hành thiền định đã cải thiện sự chú ý của con người. Điều đó cho thấy sức mạnh của việc tạo một sự thay đổi đơn giản tinh tế và dành một khoảng nhỏ trong ngày cho hiện tại.

 

6. Bạn sức mạnh hóa bộ não

 

Tất cả nếp nhăn bạn nhìn thấy trên bề mặt ngoài của bộ não trông giống như những con đường lộng gió được hình thành để giúp tăng tốc độ truyền thông của tế bào não. 

Sự hình thành các nếp nhăn này được gọi là sự hồi phục. Vì bộ não của bạn không có bất kỳ khoảng trống nào bên trong hộp sọ để to hơn, nó trải qua quá trình hồi phục để tăng khả năng hoạt động của não bộ.

Những người thiền định lâu dài đã được chứng minh là có một lượng lớn sự hồi phục hơn so với những người không thực hành thiền định. 

Thú vị hơn, có 1 mối tương quan trực tiếp đã được tìm thấy giữa số lượng sự hồi phục và số năm thiền định, đó là bằng chứng về khả năng bộ não của chúng ta tiếp tục phát triển ngay cả khi trưởng thành.

Điều này có nghĩa là bạn thiền càng nhiều, bộ não của bạn càng trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn trong việc xử lý thông tin, điều này có thể đặc biệt hữu ích trong những khoảnh khắc bạn cần nghĩ nhanh.

 

7. Bạn giải quyết vấn đề tốt hơn

 

Khi bộ não của bạn đang giải quyết một vấn đề khó khăn, nó đòi hỏi kỹ năng tập trung chú ý vào những gì quan trọng nhất trong số lượng lớn thông tin.

Một ví dụ đơn giản về bộ não của bạn khi tham gia giải quyết xung đột với một người bạn trong một bữa tiệc. Nếu bộ não của bạn không phát hiện và giải quyết tất cả các xung đột bằng cách bỏ qua tất cả các tiếng ồn xung quanh và tập trung vào bạn của bạn, bạn sẽ có cảm giác bị quá tải.

Những tình huống tương tự được áp dụng khi bạn gặp phải những thách thức giải quyết xung đột lớn hơn. Bạn cần phải xác định những gì quan trọng nhất và tập trung sự chú ý vào nó.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia vào nhóm thiền định đã thực hiện các đánh giá kỹ năng giải quyết xung đột có kết quả cao hơn so với nhóm không thực hành thiền định.

Điều này cho thấy lý do tại sao những người thực hành thiền thường có mức độ căng thẳng thấp hơn. Não của họ giỏi hơn trong việc giải quyết xung đột.

 

8. Sự sáng tạo của bạn bắt đầu phát triển

 

thiền nâng cao khả năng sáng tạo

Harvard Business Review đã tiến hành các thí nghiệm đã chỉ ra rằng 10-12 phút thực hành thiền chánh niệm đủ để thúc đẩy sự sáng tạo. 

Phần lớn những người tham gia nghiên cứu báo cáo rằng nó đã giúp họ "sàng lọc tâm trí, tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ trong tầm tay, và đưa ra các giải pháp căn nguyên."

Thiền chánh niệm đưa ý tưởng chảy trực tiếp vào phần vỏ não mới của bạn, nơi diễn ra tất cả hoạt động suy nghĩ sáng tạo của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi một số công ty hàng đầu đã giới thiệu thiền định tại nơi làm việc như sau: 

“Walt Disney là công ty đầu tiên chấp nhận thiền định tại nơi làm việc, khi họ nhận thấy sự gia tăng đáng kể về tính sáng tạo sau khi nhân viên tập thiền. 

General Mills là một công ty khác phản hồi về sự cải thiện khi ngồi chánh niệm và có các phòng thiền cho nhân viên của họ. 

Google có một chương trình thiền chánh niệm được gọi là 'Tìm kiếm bên trong chính mình' (Search inside yourself) và đã xây dựng một đường dẫn để tâm trí đi trong thiền định."

 

 

9. Bạn loại bỏ sự lo lắng và thấy yên bình hơn

 

Khoảng 6,8 triệu người Mỹ bị rối loạn lo âu nói chung (GAD) và ngay cả khi bạn không phải là một trong số họ, rất có thể bạn cũng lo lắng về ít nhất một điều trong hầu hết mọi ngày.

Khi lo lắng trở thành một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nó có thể khiến tâm trạng xấu đi và bạn thấy mình mất ngủ, căng thẳng và tâm trí rối loạn không yên.

Thiền đã được thiết lập lâu dài như một loại thuốc giải độc cho sự lo lắng. 

Xem thêm: [Infographic] - Làm sao để giảm stress và tăng mức độ hạnh phúc

Các nhà nghiên cứu tại Wake Forest Baptist đã tuyển dụng 15 tình nguyện viên khỏe mạnh với mức độ lo âu bình thường để kiểm tra lý thuyết này. 

Những người tham gia không có kinh nghiệm thiền trước đó. Sau khi tham gia vào 4 lớp thiền chánh niệm 20 phút, đã phản hồi rằng sự lo lắng đã giảm đáng kể trong mỗi phiên mà họ thiền định.

Các hình ảnh chụp quét não của những cá nhân này cho thấy thiền định đã làm giảm bớt lo âu bằng cách kích hoạt vỏ não vành phía trước, nó là một phần của bộ não giúp kiểm soát sự lo lắng. Hình ảnh quét cũng tiết lộ khả năng giảm amygdala trong chất xám.

 

10. Bộ não của bạn sẽ trẻ mãi mãi

 

Hầu hết các tế bào thần kinh trong não của bạn được chứa trong chất xám, nơi những thứ thiết yếu như trí nhớ, cảm xúc, lời nói, đưa ra quyết định và tự kiểm soát diễn ra.

Từ 30 tuổi trở đi, bộ não của bạn bắt đầu co lại dần. Nhưng bằng chứng cho thấy rằng những người giữ cho bộ não của họ nguyên dạng bằng cách thực hành thiền định thường xuyên có thể ngăn chặn sự co lại hoàn toàn.

Một nghiên cứu từ UCLA cho thấy rằng với người thiền định lâu năm có sự suy giảm chất xám do tuổi tác ít hơn rõ rệt hơn so với những người không thiền. Quét não của những người tham gia đã thiền định trung bình 20 năm thậm chí còn cho thấy khối lượng chất xám trong não của họ nhiều hơn dự kiến.

 

11. Bạn trở nên linh hoạt khi thích ứng với những thay đổi

 

Nhận thức linh hoạt là chức năng quan trọng được mô tả là khả năng thích ứng với hành vi để đáp ứng với những thay đổi xảy ra trong môi trường.

Hãy tưởng tượng nếu bạn bắt đầu sống ở một quốc gia mới, mức độ linh hoạt nhận thức của bạn sẽ quyết định bạn có thể điều chỉnh nhanh đến mức nào đối với tất cả các thay đổi môi trường của bạn như lái xe ở bên phía đối diện của ô tô, học ngôn ngữ địa phương và tìm kiếm những sắc thái của nền văn hóa mới.

Những người thiền định đã thực hiện tốt hơn đáng kể so với những người không thiền định, được kiểm tra trong một nghiên cứu mang lại cho những người tham gia thông qua các bài tập thử nghiệm tính linh hoạt nhận thức. Nghiên cứu chỉ ra rằng chánh niệm liên kết chặt chẽ với những cải thiện đối với tính linh hoạt nhận thức.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh một tình huống mới, có thể thiền định sẽ giải quyết vấn đề của bạn.

 

12. Bạn bắt đầu chiến thắng trong trận chiến với phiền muộn

 

Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) của Internal Medicine vào tháng 1 năm 2014 cho thấy thiền định có hiệu quả như một phương thuốc chống trầm cảm. 

Một nghiên cứu khác về thiền chánh niệm được công bố bởi các nhà tâm lý học từ Đại học Exeter đã phát hiện nó tốt hơn so với thuốc hoặc là lời khuyên cho trầm cảm. Họ phát hiện ra rằng sau 4 tháng thiền định, khoảng 75% bệnh nhân cảm thấy đủ khỏe để ngưng uống thuốc chống trầm cảm.

Ngay cả khi bạn không bị trầm cảm lâm sàng, thiền định sẽ nâng cao tâm trạng của bạn nếu bạn cảm thấy buồn.

 

13. Bạn khỏe mạnh hơn và chịu đau tốt hơn

 

Thiền định chánh niệm đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng để giảm đau mãn tính 57% và những người thiền định dày dạn có thể giảm được hơn 90%. Nghiên cứu quét não cho thấy thiền định có thể thay đổi cấu trúc của bộ não để nó không còn cảm thấy đau ở cùng mức độ cường độ.

Bệnh viện điều trị hiện nay kê toa thiền chánh niệm để giúp bệnh nhân bị các loại bệnh như ung thư, viêm khớp và bệnh tim.

Cũng giống như nhiều nghiên cứu khác nghiên cứu lợi ích thiền định, bạn có thể thấy kết quả của thiền trong một khoảng thời gian ngắn ngay cả khi bạn chưa bao giờ thực hiện nó trước đây.

Đại học Wake Forest tiến hành một nghiên cứu đã thu hút 15 người tham gia khỏe mạnh và thực hiện quét não khi gây đau đớn. Một người hướng dẫn để họ thực nghiệm thiền chánh niệm trong 4 ngày tới và vào ngày thứ năm, họ giảm đến 40% mức độ cường độ đau trong khi họ thiền định so với khi họ không. 

 

14. Khả năng tự kiểm soát của bạn tăng lên một cấp độ khác

 

Nếu bạn đã từng thấy mình bị cám dỗ khi ăn cái hũ kem khi bạn đang ăn kiêng hoặc thắp sáng điếu thuốc khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá, thiền định có thể là điều chính xác bạn cần để cho bạn thúc đẩy tự kiểm soát.

Thực tế, thiền định thậm chí có thể giúp mọi người hồi phục từ nhiều loại nghiện khác nhau. Thiền kích hoạt vỏ não hành phía trước và vỏ não trước trán là những phần của bộ não của bạn liên quan đến sự tự kiểm soát.

Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc được chỉ định thực hiện 5 giờ thiền định trải qua hai tuần cho thấy hút thuốc giảm 60% so với những người hút thuốc không thiền.

 

15. Bạn đạt được cảm giác hạnh phúc lên một cấp độ khác

 

Nếu bạn đã từng trải nghiệm những điều thú vị của "runners high", thì bạn biết cảm giác như thế nào khi có một sự giải phóng endorphin trong não của bạn. 

Trong khi endorphins là chất dẫn truyền thần kinh mà cơ thể bạn sử dụng như một thuốc giảm đau tự nhiên, nó cũng chịu trách nhiệm cho cảm giác hạnh phúc mà đôi khi bạn cảm thấy.

Khi một nghiên cứu so sánh 11 vận động viên ưu tú và 12 thiền viên được đào tạo chất lượng, kết quả cho thấy cả hai nhóm đều có mức endorphin cao đáng chú ý sau khi chạy và thiền định. Thú vị hơn, khi đo các hiệu ứng của việc sản sinh endorphin trong các nhóm này thì nhóm thiền định cho kết quả cao hơn.

 

Cách dễ nhất để bắt đầu thiền

 

Trên hết tất cả những lợi ích thiền tuyệt vời này, thiền định rất dễ thực hiện và bạn thực sự có thể làm điều đó ngay bây giờ.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức để bắt đầu trải nghiệm những lợi ích của thiền:

  • Dành 5-10 phút
  • Tìm một không gian an toàn, ít phiền nhiễu.
  • Ngồi thoải mái trên ghế hoặc trên sàn với lưng thẳng.
  • Hít một hơi thật sâu bằng mũi và qua miệng
  • Nhắm mắt lại hoặc tập trung ánh mắt vào đối tượng bạn đã chọn.
  • Hít thở bình thường và nhẹ nhàng tập trung vào hơi thở.
  • Nếu tâm trí của bạn lang thang, nhẹ nhàng lái nó trở lại để tập trung vào hơi thở.
  • Khi hoàn thành, chỉ cần dành một chút thời gian để cho các hiệu ứng của cảm giác thiền định của bạn chìm trong trước khi bắt đầu ngày của bạn.

 

Con đường đến bản thân tốt nhất

Các giải pháp cuối cùng để được hạnh phúc hơn trong cuộc sống không phải là để thử và làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, mà là để làm cho mình mạnh mẽ hơn. Thiền sẽ phát triển sức mạnh tinh thần bạn cần và nâng cao tâm trạng của bạn.

Hãy tưởng tượng bản thân bắt đầu cảm giác ngày mới đã sẵn sàng và chuẩn bị để tiếp nhận những điều gì sẽ đến. Căng thẳng luôn gõ cửa nhưng bạn để cho nó tiến vào và đá nó ra ngoài.

Bạn có thể tập trung vào những gì quan trọng nhất với bạn và bạn cảm thấy kết nối sâu nhất với chính mình một lần nữa. 

Bạn cảm thấy như bạn đang ở vị trí hàng đầu. Bạn không còn là một zombie không có tâm trí, những người đang trải qua cuộc sống trong một cơn kinh hoàng. Bạn cuối cùng cũng sống thay vì chỉ là tồn tại.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian, thực hành và cảm nhận tất cả. Bây giờ bạn đã tìm ra cách để giữ cho cuộc sống của bạn đẹp đẽ hơn.

 

Nguồn: lifehack.org