Dream
4 cách nắm bắt ý tưởng trong giấc ngủ
chia sẻ 1795 lượt xem
Ai mà biết trước đc, bạn có thể biết được điều gì đó được kết nối với bất kì ý tưởng tuyệt vời nào được lấy cảm hứng từ giấc ngủ, bao gồm cả thuyết tương đối của eistein.
Dream

Động não khi ngủ có phải là một cách động não mới?

Nó không những có thể làm tăng khả năng nảy sinh ý tưởng khi bạn đang ngủ mà nó còn có cả một cái tên khoa học nữa: nảy sinh ý tưởng vô thức.

Điều thú vị là, tên bình thường của nó là sleep-storming – giống như từ brainstorming (động não), nhưng tên nó đc tách ra một cách riêng biệt và xảy ra khi bạn đang ngủ.

Nhưng bạn thực sự có thể để não tạo ra ý tưởng khi đang ngủ?

Và khi bạn thực hiện, ai mà biết trước đc, bạn có thể biết được điều gì đó được kết nối với bất kì ý tưởng tuyệt vời nào được lấy cảm hứng từ giấc ngủ, bao gồm cả thuyết tương đối của eistein.

Vậy bạn còn chờ đợi điều gì nữa?

Khi bạn đi ngủ, tại sao không thử 1- hoặc cả 4 bước vô cùng đơn giản để tăng cơ hội khám phá ra ý tưởng mới ngay cả khi bạn đang ngủ.

 

1. Có một cuốn sổ tay -  viết về những giấc mơ của bạn

Có lẽ sẽ rất khó để nhớ lại những giấc mơ hoặc bất kì ý tưởng nào thú vị. Vậy, hãy luôn giữ một cuốn sổ tay, 1 cây bút (hoặc tốt hơn là 1 chiếc bút có đèn flash) bên cạnh mình. Hãy tập làm quen với việc viết lại những giấc mơ của bạn – hoặc ý tưởng nào đó mà bạn định làm – ngay khi bạn ngủ dậy và trước khi bạn thực sự tỉnh táo. Viết lại tất cả những chi tiết sẽ tốt hơn là chọn lựa 1 vài chi tiết. Hành động này sẽ giúp bạn dựng nên một mối quan hệ với tiềm thức của bạn, từ đó sẽ giúp bạn cải thiện việc gợi lại giấc mơ của bạn.

Michael Acton Smith - Đồng sáng lập Calm nói rằng “tôi luôn để một cuốn sổ tay dưới gối của mình”. “Tôi thường tỉnh dậy lúc nửa ban đêm để ghi chú lại các ý tưởng – và lặp lại 1 lần nữa vào buổi sáng hôm sau “

 

2. Tự hỏi bản thân và phải cố gắng trả lời

“Đừng bao giờ ngủ mà không đặt ra yêu cầu cho tiềm thức của bạn” – đây là 1 lời khuyên của Thomas Edison - nhà phát minh vĩ đại. Vì vậy, thay vì cứ như vậy mà đi ngủ, hãy làm chủ tiềm thức của bạn để tạo ra ý tưởng mới. Trước khi đi ngủ, tự vấn bản thân bằng câu hỏi liên quan đến công việc hoặc những thứ bạn đang muốn tìm hiểu. Sau đó, tập trung vào một thứ khác, ví dụ như đọc sách hoặc các phương pháp thư giãn.

 

3. Tỉnh vào lúc giữa giấc ngủ

Tỉnh dậy khi đang mơ hoặc bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu là 1 kĩ thuật được sử dụng bởi 2 nhà họa sĩ là Salvado Dali và nhà phát minh Thomas Edison. Dali đặt một cái đĩa bằng thiếc trên sàn nhà và sau đó ngồi sang chiếc ghế bên cạnh, đặt 1 chiếc thìa lên trên cái đĩa đó. Anh ta thử ngủ gật để chiếc thìa rơi xuống và đánh thức anh ta dậy. Edison cũng làm tương tự nhưng với hòn bi và cái chảo. Mục tiêu của cả 2 đều là khiến bản thân tỉnh giấc để nắm bắt những ý tưởng từ giấc mơ của họ.

 

4. Học cách kiểm soát giấc mơ (Lucid dreams)

Lucid dream là ý thức nhận biết về việc mình đang mơ. Trạng thái này sẽ giúp bạn khám phá ý tưởng, kiểm soát các yếu tố trong mơ, điều đó sẽ tốt hơn việc bạn nhớ lại giấc mơ sau khi tỉnh giấc. Học cách kiểm soát nó cần thời gian và thực hành. Ví dụ như bạn cần lặp đi lặp lại câu thoại về điều mà bạn muốn mơ về nó hoặc nhận biết được mình đang mơ, muốn nhận thức về việc mình đang mơ và muốn nhớ lại nó.

 

Dịch từ: https://blog.calm.com/relax/life-hack-4-ways-to-come-up-with-ideas-in-your-sleep