136903 osd2og 584
Bạn làm gì với những suy nghĩ trong đầu khi thiền
kinh nghiệm thiền 1191 lượt xem
Nếu bạn đã từng ngồi vắt chéo chân, bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình và ngay lập tức tự vấn “mình nên làm gì với tất cả đống suy nghĩ này?”. Thì đây câu trả lời rất đơn giản.
136903 osd2og 584

Thiền không phải là dập tắt suy nghĩ. Đúng hơn nó là luyện tập sự tập trung, đòi hỏi phải giống như một điệu nhảy của nhận thức trong đầu.

Tôi đã dạy môn thiền tĩnh tâm trong suốt 14 năm đến nay, trong suốt thời gian đó tôi nhận ra đã có rất nhiều nhận thức sai lầm về việc sẽ làm gì với suy nghĩ khi thiền.

Nếu bạn đã từng ngồi vắt chéo chân, bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình và ngay lập tức tự vấn “mình nên làm gì với tất cả đống suy nghĩ này?”. Thì đây câu trả lời rất đơn giản.

Trước khi thiền

Với hầu hết mọi người, chúng ta vận động cả ngày để tâm trí mình luân chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác như một con chim húng nhại bị bao quanh bởi những người cho chúng ăn. Nếu quay sang những con chim nhại này nói rằng “nhanh lên, ngồi yên nào” sẽ không hiệu quả. Thực tế việc làm này chỉ làm cho chúng hoảng sợ.

Tương tự với chúng ta khi thiền, nếu bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc, nhìn vào điện thoại và nhận ra bạn có 15 phút để thiền, với lấy một vài tấm nệm và thả mình xuống, tâm trí của bạn vẫn sẽ hoạt động nhanh.

Bình thường tâm trí bạn hoạt động ở tốc độ 100 dặm/h, hãy thử xem bạn có thể nhẹ nhàng giảm từ từ xuống 60 dặm/h trước khi thiền.

Điều này cũng có nghĩa là thưởng thức một ấm trà, thay xong quần áo ở nhà, hoặc đọc một vài trang sách thiền trước khi bạn bắt đầu. Việc bỏ ra vài phút để thư giãn trước khi ngồi thiền sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn.

Trong khi thiền

Một trong những sai lầm phổ biến mà chúng ta gặp phải khi ngồi thiền là tin rằng việc ngồi thiền chỉ đơn giản là cách để tâm trí nghỉ ngơi. Tâm trí bạn là tỏa sáng, thông minh, là một thứ diệu kì và nó không bao giờ ngừng hoạt động.

Thiền không phải là không suy nghĩ gì như thực vật. Bạn sẽ hòa hợp với chính mình khi thiền, dùng nó để vượt qua những thử thách hàng ngày, kể cả những nhận thức rõ ràng dựa vào công nghệ mà bạn đang dùng, nhưng hãy chắc chắn rằng tâm trí bạn vẫn hoạt động.

Sai lầm thứ hai đó là suy nghĩ là không tốt và chúng ta nên thoát khỏi nó.

Tâm trí của ta sẽ không ngừng vận động. Đơn giản là nó phải như thế. Tâm trí không thể ngừng hoạt động và những suy nghĩ vẫn tiếp tục xảy ra khiến họ chán nản và nghĩ rằng mình là người thực tập thiền kém cỏi nhất từ trước đến nay.

Thiền đã có từ cách đây hàng ngàn năm và tôi chắc chắn rằng bạn không phải là người tệ nhất. Nhất là bạn thực tập với một sự cố gắng lâu bền.

Các phương pháp thiền đều không phải là loại bỏ suy nghĩ mà là thiết lập những mối quan hệ về những gì đang diễn ra trong trí óc.

Một từ mà tôi rất thích trong thiền đó là từ “gom” có từ thời Tây Tạng, có thể được hiểu là “dần dần quen thuộc”. Nói một cách khác, thiền là một cách để trở nên quen thuộc với những gì đang diễn ra trong tâm trí và quen thuộc hơn với những loại suy nghĩ hàng ngày.

Nếu bạn tham gia khóa thiền shamatha, thiền tĩnh tâm, bạn sẽ được hướng dẫn điều chỉnh sự chú ý vào hơi thở và cứ liên tục lặp đi lặp lại như vậy.

Một ý nghĩ lớn sẽ xuất hiện làm bạn sao nhãng khỏi nhịp thở. Đây là việc khiến bạn dễ dàng điều chỉnh lại sự tập trung một lần nữa để cảm nhận một sự đều đặn trong hơi thở mỗi khi nó đến và đi trong cơ thể. Nếu thấy hữu ích bạn có thể thì thầm “suy nghĩ” trong đầu.

Quá trình gắn những ý nghĩ của bạn với từ “suy nghĩ” không phải là để gạt bỏ hay xua đuổi giống như bạn đập một con ruồi kiểu “shoo, đừng làm phiền tao nữa”. Bạn biết rằng nó đang đến, gật đầu thật mạnh tự nói với mình “suy nghĩ”. Và trong trường hợp bạn nhìn thấy một người ngang qua cản đường mình, hãy quay trở lại tập trung vào hơi thở của mình.

Bằng việc nhẹ nhàng với bản thân và điều chỉnh lại sự tập trung một cách liên tục đối với hơi thở, bạn đã ngăn cản con nhim nhại ở trên.

Bạn, có thể là lần đầu tiên trong ngày, tập trung vào 1 điều duy nhất: hơi thở. Triết lí sống, hình ảnh biếm họa, cảm xúc mạnh mẽ, cảm xúc thoáng qua và ảo tưởng sẽ ập đến.

Trong tất cả những trường hợp trên, chúng ta hãy nhìn vào suy nghĩ, thừa nhận chúng, và quay trở lại hơi thở.

Tôi có một đề nghị khách sáo với bản thân là nên hòa nhã một vài lần, rủi ro mất đi một cách vô ích là rất cao, tôi muốn chân thành nói với bạn rằng nên tử tế với chính mình trong khi thiền.

Mọi người đều tiếp nhận ý nghĩ và điều chỉnh nhịp thở, điều duy nhất là suy nghĩ giống như vậy sẽ đến ngay lập tức. Khi bắt đầu bạn có thể thì thầm “suy nghĩ” trong đầu, sau đó lặp lại vài lần, và cuối cùng là hét lên trong đầu “suy nghĩ”. Cộng thêm một câu nói “ổn thôi, mình bị sao nhãng. Quay trở lại với nhịp thở thôi nào.” Sau cùng đó là “thật ngớ ngẩn, sẽ ra sao nếu cả cái này cũng không làm nổi? Thật vô dụng khi không thể tập trung vào hơi thở của mình”.

Chúng ta vẫn tự đánh giá bản thân trong rất nhiều việc, nhưng làm ơn hãy thôi tự trách mình khi bạn thiền. Tôi tin rằng tông giọng mà bạn dùng với bản thân lúc thiền sẽ là tông giọng mà bạn đối xử với mình trong thời gian còn lại trong ngày.

Nếu bạn sử dụng thời gian thiền như là thời gian bạn cảm nhận bản thân mình, trở nên hòa nhã và ngọt ngào, bạn sẽ chiều chuộng, nhẹ nhàng với bản thân mình hơn trong suốt thời gian còn lại của một ngày. Giọng bạn sẽ vỡ khi có điều gì đó không theo ý muốn và những điều khác sắp xảy ra, thay vì tập trung vào thứ gì đang xảy ra hoặc tác động đến tương lai bạn như thế nào.

Sau khi thiền

Khi bạn tỉnh táo sau khi thiền, đừng kiểm tra email hay lao vào công việc ngay lập tức. Hãy dành một vài phút vươn vai thư giãn cơ thể, hoặc tản bộ một đoạn ngắn. Hãy để tâm trí bạn chạy tốc độ nào nó muốn thay vì thúc đẩy nó lên tận 100 dặm/h.

Thay đổi sang cách luyện tập thiền này sẽ giúp bạn duy trì sự sáng suốt, suy nghĩ thoáng hơn, giúp bạn điều chỉnh được mọi thứ.  

 

Nguồn: http://www.sonima.com/meditation/what-to-do-during-meditation/