So sanh it hon hanh phuc nhieu hon
Chìa khóa để Hạnh phúc: So sánh ít hơn, hạnh phúc nhiều hơn
hạnh phúc 997 lượt xem
Nếu tôi có thể xác định những khoảnh khắc mà tôi so sánh bản thân mình với người khác và giảm thiểu điều đó, mức độ hạnh phúc của tôi có thể tăng lên không?
So sanh it hon hanh phuc nhieu hon

"Hạnh phúc được tìm thấy khi bạn ngừng so sánh bản thân với người khác." ~ Khuyết danh

 

Bước ra khỏi xe buýt Tôi đã bị sốc.

Những thứ vụn vặt? Không có cửa ở lối ra vào và cửa sổ không có kính?

Nơi nhỏ bé này? Với những bức tường giống như nó là bức tường duy nhất còn tồn tại sau chiến tranh?

Tôi chắc chắn rằng nó sẽ bị bỏ rơi nếu không có hàng trăm dấu chân nhỏ giẫm đạp in dấu trên sàn nhà. Một bãi cỏ khổng lồ với hai khúc gỗ dựng đứng ở hai bên được dùng làm khung để làm chỗ tập thể dục. Tôi luôn nghĩ rằng những thứ này sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời với những gì bạn có. Nhưng những gì đã xảy ra ngày hôm đó làm tôi cảm thấy buồn.

Hôm đó chúng tôi đến một trường học ở phía bắc Costa Rica để sơn tường. Khi xe buýt thứ hai đến, trẻ em tràn ngập khuôn viên trường. Chổi quét và hộp sơn trong tay, ngày làm việc bắt đầu. Mặc dù không có ai trong chúng tôi biết nói tiếng Tây Ban Nha, nhưng giao tiếp vẫn khá dễ dàng.

Nỗ lực và chăm chỉ, sự siêng năng và mức độ chú ý của những đứa trẻ này đã truyền cảm hứng cho tôi. Tuy nhiên, điều tôi ấn tượng nhất là cách mà bọn trẻ thấy hạnh phúc. Cứ như thể chúng thậm chí còn không biết trường mình không có sàn nhà. Tôi không thể hiểu được sự vô tư này đến từ đâu cho tới khi tôi gặp Luis.

Tiếng anh của Luis không tốt và tiếng Tây Ban Nha của tôi cũng thế, nhưng lại khá hiểu đối phương. Chúng tôi hỏi về cuộc sống của nhau. Tôi đã choáng váng khi anh ấy không biết New York là gì. Làm sao anh ấy lại không biết New York? Tôi đã cố gắng giải thích, nhưng rào cản ngôn ngữ của chúng tôi làm cho việc miêu tả trở nên khó khăn. Chuyển từ lời nói sang cử chỉ, lại sang từ ngữ, tôi giống như một ông hề cố gắng diễn tả qua bài hát. Tôi chưa từng nhìn thấy đứa trẻ nào lại hạnh phúc như những đứa trẻ này vậy.

Và nó thức tỉnh tôi.

Những thứ gia đình anh ấy thiếu trong tài khoản ngân hàng, họ lấp đầy bằng niềm hạnh phúc.

Những người này không kiểm tra bảng tin Instagram của họ, dành hàng giờ để so sánh cuộc sống của họ với những người mà họ chưa bao giờ gặp trên thế giới. Mọi người xung quanh họ đều tương đối giống nhau về mặt kinh tế.

Những đứa trẻ này ưu tiên các mối quan hệ và dành thời gian cho thế giới bên ngoài, không phải điện thoại di động hay máy chơi game. Sự kì vọng của họ thấp và sự nhiệt tình của họ dành cho cuộc sống thì cao. Họ giàu có theo mọi cách mà tôi không thể làm được. Họ là những nhà triệu phú hạnh phúc không có giới hạn tín dụng về niềm vui.

 

Mang theo bên mình

Cuộc sống không tạo thành từ những quyết định lớn, mà là sự kết hợp của hàng nghìn cái nhỏ. Khi nhìn vào hóa đơn thẻ tín dụng của chúng tôi, những quyết định này rất dễ thấy, nhưng hầu hết cuộc sống lại không đi kèm với những biên lai như vậy.

Tôi không thể định hình lại tâm trí của tôi ngay lập tức, tự đánh nhẹ 1 cái và hy vọng quên đi thế giới mà tôi biết. Tôi tự hỏi những thay đổi nhỏ, phức tạp nào mà tôi có thể làm trong cuộc đời mình nhiều hơn giống như Luis. Nếu tôi có thể xác định những khoảnh khắc mà tôi so sánh bản thân mình với người khác và giảm thiểu điều đó, mức độ hạnh phúc của tôi có thể tăng lên không?

Tôi đã quyết định thử nghiệm.

Sau khi trải qua ba ngày cố gắng để ý tất cả các hành động của mình, trung bình có 37 tình huống một ngày mà tôi so sánh bản thân mình với người khác. Phân chia ra như sau:

58%: khi dùng mạng xã hội

32%: trong cuộc sống hàng ngày (đi làm, từ công việc, mua sắm, v.v.)

10%: trong cuộc trò chuyện với người khác

Thực ngạc nhiên khi nhìn mọi thứ rõ ràng như vậy. Trải nghiệm này bắt đầu từ nặng nề và khó thực hiện, rồi đến hành động và thực tế.

 

Kết quả và kế hoạch hành động

 

Mạng xã hội

 

Mặc dù điều này tạo nên một tỷ lệ rất lớn, tôi chưa từng sử dụng mạng xã hội hàng giờ liền. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng chỉ cần một lần, tôi có thể đếm được những lần so sánh bản thân mình với người khác. Để chống lại điều này, thay vì không dùng mạng xã hội, tôi đã thay đổi người mà tôi đã chú ý đến.

Bất kỳ người nổi tiếng nào mà không mang lại bài học nào cho tôi ngoại trừ lối sống hào nhoáng của họ, tôi đều hủy theo dõi, xóa bỏ, và thay thế bằng nội dung hữu ích hơn. Hầu hết những người mà tôi không thực sự biết rõ cũng bị xóa. Bảng tin của tôi đã trở thành một nơi hội tụ các mối quan hệ cá nhân gần gũi và rất nhiều điều thú vị mà tôi có thể học hỏi.

 

Trong cuộc sống / Khi trò chuyện

 

Hai điều này khó đấu tranh hơn nhiều. Mặc dù các giải pháp để thay đổi hơi khó thuyết phục, nhưng nó lại khá đơn giản. Vì tôi không thể ngăn mình khỏi những suy nghĩ này, tôi sẽ sử dụng notepad trên điện thoại của mình và ghi chú các trường hợp sau khi chúng xảy ra. Sau khi note lại mỗi lần chúng xảy ra, tôi sẽ viết, "So sánh ít, hạnh phúc nhiều".

Trong khoảng hai tuần, điều kỳ lạ đã bắt đầu xảy ra.

Tôi không chỉ thấy một sự suy giảm đáng kể về số lượng mình đã đếm, mà giờ đây bộ não tôi đã có thể kiểm soát được. Ngay khi tôi chuẩn bị so sánh bản thân với thứ gì đó hay ai đó, nguyên tắc hiện lên trong tâm trí tôi, “So sánh ít, hạnh phúc nhiều.” Điều này ngay lập tức sẽ phá vỡ suy nghĩ của tôi và đưa tôi trở lại hiện tại. Điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được, nhưng nó đã xảy ra nhiều hơn và nhiều hơn nữa mỗi tuần.

Sau một tháng tôi nhận thấy cảm giác hạnh phúc gia tăng đáng kể. Tôi đã thử nghiệm một lần nữa và nhận thấy số lượng so sánh hàng ngày đã giảm từ 37 xuống còn 9.

Cuối cùng, phần lớn nỗi buồn của chúng tôi xuất phát từ việc chúng tôi nhìn vào những thảm cỏ xanh của người khác trong khi bỏ qua thảm cỏ của chính mình. Chúng ta tập trung vào việc so sánh và ganh đua thay vì sáng tạo và thực hiện. Không có chiếc Ferrari cũng không có nghĩa là chúng ta sở hữu ít hơn, nhưng liên tục nhắc nhở bản thân không có một chiếc Ferrari lại hoàn toàn có thể.

Khi chúng ta gắn giá trị của mình vào bất cứ thứ gì hay bất cứ ai, nó không còn là của chúng ta nữa. Chúng ta giới hạn luồng ý tưởng và phạm vi hành động khi ta tiếp cận cuộc sống ở trạng thái thiếu hụt.

Lần tới nếu bạn thấy mình bị ám ảnh bởi thứ gì đó mà bạn không có, chỉ cần nhớ so sánh ít và lạc quan hơn. Có lẽ một ngày nào đó tất cả chúng ta có thể giàu có như Luis, đứa trẻ giàu có nhất thế giới.

 

Nguồn: tinybuddha