Tam trung o tre em
Làm thế nào để cải thiện sự tập trung ở trẻ em?
chia sẻ 883 lượt xem
Trẻ em là siêu năng động, tò mò và cởi mở. Do đó làm cho chúng ngồi xuống và làm một nhiệm vụ mà không làm mất sự tập trung có thể là một nhiệm vụ khó.
Tam trung o tre em

Anne đang giải thích một vấn đề toán học cho đứa con trai 9 tuổi Eddie. Mặc dù cậu bé vẫn nhìn chằm chằm vào cô, nhưng Anne biết Eddie vẫn chưa tập trung vì cậu bé không trả lời được câu hỏi của cô.

Thiếu tập trung là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Sự tập trung của chúng quá ngắn đến nỗi ngay cả những món đồ chơi mới cũng chỉ thu hút sự chú ý của chúng trong vài giờ đồng hồ.

Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi bạn làm cho chúng hoạt động như bài tập về nhà đòi hỏi sự tập trung tinh thần tích cực. Nhưng nó không phải lúc nào cũng là rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD).

MomJunction sẽ cho bạn biết lý do tại sao một số trẻ em thiếu tập trung, làm thế nào bạn có thể cải thiện nó, và các hoạt động bạn có thể sử dụng cho mục đích này. Trước tiên, hãy kiểm tra xem con bạn có thiếu sự tập trung không đã.

 

Dấu hiệu của sự tập trung kém ở trẻ em

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong việc tập trung, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu trong hành vi của chúng:

Không ngồi ở một nơi và bị phân tâm dễ dàng

Hay làm mất đồ và không biết sắp xếp

Gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ

Không thể tập trung vào bài tập về nhà

Thường xuyên ngủ mơ

Chữ viết kém so với trẻ em cùng độ tuổi

Đôi khi hung hăng hoặc ủ rũ

Hay chạy nhảy lung tung

 

Nguyên nhân gây thiếu tập trung ở trẻ em

1. Ngủ không đủ giấc. Trẻ em cần ngủ từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày tùy theo độ tuổi. Nếu chúng có thói quen ngủ muộn, hãy thay đổi chu trình và thói quen của chúng. Giúp bọn trẻ ngủ sớm để chúng có thể ngủ lâu hơn.

2. Gia đình căng thẳng. Những căng thẳng nào một đứa trẻ có thể trải qua? Nó có thể là bất cứ điều gì từ sự giáo dục đến sự khó chịu trong gia đình. Tạo áp lực quá mức lên đứa trẻ để bắt chúng thực hiện tốt những điều cha mẹ mong muốn, thường xuyên tranh luận và cãi vã giữa cha mẹ, hoặc thiếu sự chăm sóc thích hợp đều dẫn đến căng thẳng. hãy giảm áp lực cho con, và tránh tranh luận hoặc cãi nhau trước mặt con bạn.

3. Chế độ ăn không hợp lý. Dinh dưỡng kém là yếu tố quan trọng dẫn đến thiếu tập trung. Chế độ ăn nhiều đường và chất béo mà không đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Trứng, bánh mì nguyên hạt, sữa, thịt gà, thịt, cá hồi và thịt xông khói là những lựa chọn thực phẩm tốt cho trẻ em. Tránh cà phê, đồ uống nhiều năng lượng, và đồ ăn vặt.

4. Nhiệm vụ khó chịu. Xu hướng chung của một đứa trẻ là tránh các nhiệm vụ có vẻ khó khăn. Nhiệm vụ đó có thể khó khăn so với tuổi của trẻ. Do đó, đừng đặt gánh nặng cho chúng với rất nhiều việc cùng một lúc hoặc bắt chúng làm điều gì đó quá khó đối với tuổi tác và sự hiểu biết của chúng.

Làm thế nào để cải thiện sự tập trung ở trẻ em

Dưới đây là một vài cách khác mà bạn có thể cố gắng làm cho con bạn tập trung.

1. Quan sát con bạn

Ngồi cách xa con bạn và quan sát chúng khi chúng đang chơi, nói chuyện hoặc đọc sách. Phân tích biểu hiện của chúng, và cố gắng hiểu những gì đang giữ sự quan tâm của chúng.

Nói chuyện với giáo viên của con để được hướng dẫn. Khi giáo viên gần gũi với đứa trẻ, cô ấy sẽ có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.

Hãy kiên nhẫn, hợp lý và hiểu con bạn thay vì trách mắng chúng.

2. Giảm thiểu phiền nhiễu

Trẻ em không giỏi lọc tiếng ồn. Do đó, hãy cho con bạn bầu không khí thích hợp để tập trung.

Nếu con bạn đang làm một số hoạt động, đừng ngồi gần chúng và nói chuyện với ai đó hoặc xem truyền hình trong khi chúng đang học.

Là cha mẹ, hãy làm gương cho con của bạn. Hãy thật “yên lặng” khi bạn đọc một cuốn sách hoặc thực hiện một hoạt động nào đó trong khi con bạn đang học. Điều đó sẽ khuyến khích chúng làm công việc của mình tốt hơn.

3. Giảm thời gian sử dụng màn hình

Thay vì cho trẻ chơi trò chơi điện tử, hãy cho chúng chơi trò chơi truyền thống, vật lý.

Mua cho chúng những thứ thúc đẩy sự sáng tạo và suy nghĩ trong khi vui chơi.

Hãy dành một giờ nhất định cho thời gian sử dụng màn hình hàng ngày của con bạn khi chúng xem TV hoặc internet. Bằng cách này, thời gian sử dụng màn hình của chúng sẽ được kiểm tra.

Hãy làm gương và xem truyền hình ít hơn, sử dụng điện thoại di động trong thời gian ngắn hơn.

4. Đặt mục tiêu

Các mục tiêu cần phải đạt được.

Chia thời gian học tập của trẻ thành nhiều loại khác nhau.

Chuẩn bị một thời gian biểu cho tất cả các hoạt động của trẻ như thời gian chơi, thời gian học tập, thời gian dành cho sở thích, v.v.

Thưởng cho chúng một món quà khi chúng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong một tuần hoặc một tháng.

5. Cung cấp công việc hàng ngày

Bạn có thể yêu cầu chúng tự thực hiện một số công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp cải thiện sự tập trung.

Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, đưa ra các nhiệm vụ như dọn bàn, làm bánh kẹp với bạn, sắp xếp tủ và những việc tương tự vậy.

Nếu bạn có một bộ sưu tập sách, hãy yêu cầu con bạn sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái.

Thay đổi nhiệm vụ thường xuyên để con bạn không mất hứng thú.

6. Chia nhiệm vụ lớn thành các việc nhỏ hơn

Đôi khi làm một việc hết một lần là quá sức đối với trẻ.

Nó sẽ trở nên dễ dàng hơn cho chúng khi nhiệm vụ tốn thời gian hoặc những công việc khó khăn được chia thành những công việc nhỏ hơn.

Một đứa trẻ không cảm thấy gánh nặng khi chúng làm điều gì đó cần ít thời gian hơn. Nếu chúng phải đọc một chương sách và bị xao nhãng, hãy chia thành các trang hoặc các đoạn văn nhỏ.

7. Đánh giá cao và khen thưởng chúng

Trẻ em phải cảm thấy có động lực khi làm một công việc.

Chúng cần phải cảm thấy tự hào khi hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này giúp trẻ duy trì động lực và tập trung để thực hiện nhiều hơn và tốt hơn.

Khi bạn thấy con bạn cải thiện và làm những việc đó tốt hơn, hãy tặng một số món quà cho bé.

8. Nhận sự giúp đỡ của các cố vấn nhà trường

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cố vấn trường học. Kiểm tra xem trường của con bạn có thể dạy kèm cho con bạn về việc cải thiện sự tập trung của chúng hay không, trước và sau giờ học. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học để có được trải nghiệm trực tiếp.

9. Nhận chẩn đoán

Đặt lịch hẹn với bác sĩ tâm thần hoặc nhân viên tư vấn để chẩn đoán vấn đề.

Chẩn đoán sẽ giúp bạn hiểu lý do đằng sau sự tập trung kém bởi vì không phải tất cả trẻ em thiếu tập trung đều có một tình trạng như rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD).

Một số trẻ cần dùng thuốc, một số cần được tư vấn, trong khi một số trẻ có thể chỉ cần một sự can thiệp tích cực.

10. Giữ cho chúng hoạt động thể chất

Nghiên cứu cho thấy rằng các hoạt động thể chất, chẳng hạn như chạy, đạp xe, chơi bóng đá,…, không chỉ tốt cho cơ thể mà còn cho tâm trí của chúng. Nó giúp trẻ tập trung tốt hơn vào những gì chúng đang làm.

11. Thực hành các bài tập thở đơn giản

Một lượng oxy đầy đủ sẽ giúp não hoạt động tốt. Do đó, hãy cho con bạn tập một số bài tập thở đơn giản. Thực hành các bài tập cùng nhau.

Chúng có thể tập luyện hơi thở trong phòng, gần cửa sổ, trên sân hiên hoặc trong vườn.

Yêu cầu con bạn nằm ngửa và đặt đồ chơi lên bụng. Bây giờ, yêu cầu chúng hít thở sâu và nâng cao đồ chơi cao nhất có thể mà không cần chạm vào nó. Nếu đồ chơi di chuyển cao, có nghĩa là phổi của chúng tràn đầy không khí.

12. Hãy thử một số yogasanas tăng cường tập trung

Bạn có thể thử một số tư thế yoga như Tadasana, Vrikshasana, Ustrasana, trợ giúp cải thiện sự tập trung tổng thể ở trẻ em. Chúng cũng cải thiện tư thế, giảm căng thẳng và thư giãn cho trẻ.

13. Sử dụng các hoạt động vui chơi để làm cho chúng tập trung

Con bạn sẽ chú ý những thứ vui nhộn.

Dành thời gian rảnh rỗi và cuối tuần để chơi các trò chơi tập trung đầy thú vị cho trẻ.

Bạn có thể đưa ra một số giấy màu cho con của bạn chơi.

Trẻ em là siêu năng động, tò mò và cởi mở. Do đó làm cho chúng ngồi xuống và làm một nhiệm vụ mà không làm mất sự tập trung có thể là một nhiệm vụ khó.

Nhưng thiếu tập trung có thể gây ra vấn đề ở trường cũng như trong cuộc sống sau này. Các hoạt động đơn giản và động lực không ngừng của bạn có thể giúp con bạn cải thiện sự chú ý của chúng.

Nguồn: http://www.momjunction.com/articles/tips-to-improve-concentration-in-kids_00334587/