1
Tại sao Google, Target và General Mills đang đầu tư vào Thiền Chánh Niệm?
hạnh phúc 1592 lượt xem
Khi nhiền tổ chức có thể chứng minh, mang Thiền chánh niệm tới nơi làm việc đã làm giảm mức độ stress của con người và cải thiện sự tập trung, khả năng lắng nghe và kỹ năng đưa ra quyết định và hạnh phúc hơn.
1

Bạn có nhớ khoảng thời gian ngồi tĩnh lặng trước bàn và không làm gì cả nhưng đang suy nghĩ? Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu bạn quan sát đồng nghiệp, nhân viên và giám đốc của bạn làm vậy? Việc khuyến khích nhân viên làm chậm lại để tập trung vào hiện tại nghe thật mâu thuẫn với văn hóa doanh nghiệp đề cao tốc độ và mục tiêu đạt được. Tuy nhiên, trong môi trường làm việc đầy tốc độ hiện nay, những người đang thực hành thiền chánh niệm biết rõ tầm quan trọng của sự tái tạo cơ thể để tái tạo hiệu suất làm việc. Nghiên cứu về thiền chánh niệm đang thuyết phục nhiều nhà quản lý đầu tư vào sự phản biện chính bản thân, sự cởi mở và sự chu đáo (thoughtfulness), chúng sẽ có hiệu quả tích cực tới nhân viên và cấp dưới.

Đóng một vai trò là chiến lược lãnh đạo, thiền chánh niệm giúp con người làm việc hiệu quả hơn bằng cách định hướng tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất khi sẵn sàng. Các khuynh hướng chú ngữ đa nhiệm và sự tập trung có chủ đích (intentionally focusing) với việc toàn bộ sự chú ý giúp những tương tác và quyết định có chất lượng cao hơn. Những người quyết định sáng suốt dành thời gian để xem xét các sự lựa chọn của họ và từ đó đưa ra những quyết định có tính cân nhắc hơn. Những nhà quản lý đưa và quảng bá những thực hành về thiền chánh niệm cho đội ngũ nhân viên có thể tạo ra môi trường  làm việc ăn ý.

Một số các tổ chức nổi tiếng và được kính nể đã từ lâu nhận ra những lợi ích mà thiền chánh niệm mang lại. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể về những chương trình mà các công ty tiên phong đang triển khai:

Google tự hào về chính ý thức xã hội, mang lại những lợi ích bền vững và sự hoạt bát cho các nhân viên, bao gồm hơn chục khóa học về Thiền chánh niệm. Khóa học về Thiền chánh niệm phổ biến nhất “Search Inside Yourself”, được cung cấp từ 2007, có tới hàng ngàn cựu học viên. Google tin tưởng rằng những chương trình về thiền chánh niệm dạy về thông minh cảm xúc, giúp con người hiểu rõ hơn về động lực của các đồng nghiệp. Họ cũng thúc đẩy khả năng phục hồi sau stress và cải thiện sự tập trung tinh thần. Các học viên sau khi theo học chương trình “Search Inside Yourself” thông qua báo cáo được cho là bình tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn và khản năng lắng nghe tốt hơn. Họ cũng cho rằng chương trình giúp họ giải quyết stress và giải tỏa cảm xúc tốt hơn.

Aetna đã tiến hành, phát triển và nghiên cứu 2 chương trình về thiền chánh niệm trong năm 2010 — Viniyoga Stress Reduction và Mindfulness at Work — với sự hợp tác của Duke University, eMindful, và Viện Viniyoga Hoa Kỳ (American Viniyoga Institute). Mục tiêu của những chương trình này không những giúp giảm thiểu stress và tăng khả năng chống chọi với stress. Aetna đã rất thích kết quả nghiên cứu về Thiền chánh niệm và giờ nó đã ra mắt các chương trình về Thiền chánh niệm tới khách hàng. Những người tham gia cả hai chương trình trên đều có những cải thiện đáng kể trong việc tiếp nhiệm các mức độ stress và mức đo lường nhịp tim khác nhau, điều đó chứng minh rằng cơ thể có thể điều chỉnh stress tốt hơn. Hơn nữa, nghiên cứ phát hiện ra rằng những cải thiện này có thể được nhận ra bất kể những chương trình được thể hiện qua tương tác giữa con người hay qua online khi có các kết quả thống kê tương đương giữa các phương pháp phân phối.


General Mills  đã cung cấp các chương trình về Thiền chánh niệm cho các nhân viên tại Trụ sở chính tại Minneapolis từ năm 2006. Các khóa học được thiết kể để cải thiện sự tập trung, sự sáng tạo và sự rõ ràng của nhân viên. Công ty cũng cung cấp các buổi tập thiền và các lớp học Yoga và đã dành riêng phòng thiền trong mỗi tòa nhà trong khuôn viên công ty.

Intel bắt đầu cung cấp chương trình về Thiền chánh niệm có tên là  Awake@Intel mindfulness program năm 2012. Những người tham gia chương trình báo cáo  sẽ bị giảm 2 điểm (trên thang điểm từ 1 tới 10) khi bị stress và cảm thấy bị quá tải, tăng 3 điểm đối khi cảm thấy hạnh phúc toàn bộ và tăng 2 điểm đối với những sáng kiến, góc nhìn mới, tinh thần rõ ràng, sự sáng tạo, khả năng tập trung và chất lượng những mối quan hệ trong công việc, và mức độ ăn ý trong các cuộc họp, dự án và nỗ lực tập thể - tất cả các mục tiêu rõ ràng của chương trình.

Target cũng cung cấp khóa đào tạo Thiền chánh niệm. Mạng lưới “Meditating Merchants” bắt đầu từ năm 2010 ở chuỗi bán lẻ tại trụ sở chính tại Minneapolis. Chương trình đào tạo Thiền chánh niệm được mở cho tất các nhân viên công ty tại một số chi nhánh.

Green Mountain Coffee Roasters cũng nắm lấy Thiền chánh niệm. Công ty cung cấp những khóa tu thiền dài ngày cho nhân viên, gia đình và bạn bè của họ và cộng đồng được phát triển lớn mạnh.

Khi nhiền tổ chức có thể chứng minh, mang Thiền chánh niệm tới nơi làm việc đã làm giảm mức độ stress của con người và cải thiện sự tập trung, khả năng lắng nghe và kỹ năng đưa ra quyết định và hạnh phúc hơn. Có thể điều quan trọng nhất dưới góc nhìn quản lý, Thiền chánh niệm cho phép nhân viên suy nghĩ. Thiền chánh niệm là bản chất của sự ăn ý. Toàn tâm toàn ý vào hiện tại và cho phép đội ngũ của bạn tận hưỡng những khoảnh khắc của hiện tại sẽ gặt hái phần thưởng không chỉ về mặt cá nhân mà còn cả về mặt chuyên môn.

Nguồn: Harvard Business Review

 

 

Các bài viết liên quan

Md thumb flower 2685958 1280  1
Md thumb co can ngu it hon khi thien
Md thumb soup 2897649 1280
Vegan – Một lối sống an lành
22/11/2017, 2084 lượt xem
Md thumb n child meditate 628x314
Thiền và Trẻ em
21/09/2017, 1143 lượt xem
Md thumb tam trung o tre em