Tam than phan liet
Thiền chánh niệm có thể điều trị tâm thần phân liệt?
chia sẻ 1090 lượt xem
Không thể nào biết chắc, nhưng tôi đoán rằng thiền chánh niệm đóng một vai trò quan trọng trong cách Andy đối mặt với tình trạng của mình - thậm chí có thể cho phép anh ta vượt qua nó trong một số khía cạnh. Có lẽ một ngày nào đó nhiều người mắc bệnh tâm thần phân liệt như Andy sẽ có cơ hội chữa trị từ nó.
Tam than phan liet

Tôi từng quen một cậu bạn là Andy (có thể đây không phải là tên thật của cậu ấy) từ khi chúng tôi học đại học năm 1980. Hồi đó cậu ấy là một tay trống trong ban nhạc Heavy Metal, cậu ấy có một loại năng lượng rất nhiệt huyết. Bạn cậu ta đùa rằng nhìn cậu ta sẽ liên tưởng đến con vật trong phim Muppet. Trên hết cậu ta rất thích tụ tập và thích được là tâm điểm của sự chú ý.

Nhưng cái chết đột ngột của bố cậu ta khiến Andy bị chấn động tâm lý nặng nề. Anh ấy bắt đầu tự nhốt mình trong phòng đọc sách nhiều hơn, ám ảnh bởi đọc và ngẫm nghĩ. Những trò giải trí từng khiến anh ta thích thú bây giờ không còn kích thích anh ta nữa.

 

 

Andy hoạt bát của ngày xưa không bao giờ trở lại nữa, và một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp – mất đi sự bình tĩnh, ổn định và quen thuộc của cuộc sống đại học – anh ta trở nên nghi ngờ mình là mục tiêu của một âm mưu liên quan đến chính phủ, quân đội và cả hàng ngàn người mà ta quen biết.

Sợ hãi về cuộc sống hiện tại, anh ta chửi mắng một người lạ ở nơi công cộng và bị thương trong sở cảnh sát. Một vài tuần sau, Andy bị chuẩn đoán mắc bệnh tâm thần và được đưa đến bệnh viện.

 

Khi mắc bệnh tâm thần, người bệnh – giống như bạn tôi – đánh mất nhận thức về thực tế. Họ ảo tưởng một cách kì lạ, có lúc bị ảnh hưởng bởi chứng ảo giác thính giác“nghe thấy tiếng nói“.

Andy thật may mắn vì không hề có triệu chứng như vậy và có phản ứng tốt với thuốc chống loạn tinh thần. Nhưng trong những lần tái phát bệnh trong những năm qua, anh ta hiểu sai về các cuộc nói chuyện của những người lạ theo một cách khác rằng họ đang nhằm vào việc ảo tưởng về khủng bố của anh ta.

Ngoài các “triệu chứng dương tính”, những người mắc chứng tâm thần phân liệt thường mất đi sự hứng thú vs cuộc sống, sự nhạy bén, khả năng giao tiếp và khả năng tự chăm sóc bản thân. Chúng là những “triệu chứng âm tính”.

Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng dương tính, nhưng như các bệnh về tâm lí khác, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong liệu pháp tâm lí.

Sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình và các chuyên gia là điều cần thiết để giúp những người bệnh được sống như người bình thường, đó chính là điều giúp họ vượt qua triệu chứng âm tính.

Các liệu pháp trị liệu tâm lý như CBT (cognitive behavioural therapy – liệu pháp hành vi nhận thức) chứng minh giá trị của chúng trong các thí nghiệm lâm sàng, nhưng không như trầm cảm và rối loạn lo âu, đã miễn cưởng thử các phương pháp chánh niệm trong bệnh tâm thần phân liệt.

Mặc dù có một số ít bằng chứng về tác hại trong thử nghiệm lâm sàng và một số dữ liệu cho thấy nó hữu ích, các chuyên gia tâm thần học vẫn cho rằng thiền chỉ khiến nó tệ hơn.

Vì vậy, tôi đã rất vui khi đọc về một nghiên cứu gần đây tại 2 phòng khám ngoại trú tại Hồng Kông cung cấp bằng chứng cho thấy một chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế riêng và phù hợp với người mắc chứng này.

Nó không chỉ cải thiện triệu chứng bệnh tâm thần của bệnh nhân và hiểu sâu hơn về tình trạng của họ mà còn làm giảm thời gian của bất kỳ ca nhập viện nào khi tái phát.

Điều quan trọng là không có "sự bất lợi" nào do thực hành chánh niệm gây ra được báo cáo trong quá trình nghiên cứu.

 

Đây là một thử nghiệm lâm sàng được thiết kế và thực hiện tốt. Tổng cộng 138 bệnh nhân được phân chia ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: một chương trình nghiên cứu tâm thần chuẩn cho người bị tâm thần phân liệt, tâm thần học kết hợp với chánh niệm, hoặc điều trị thông thường.

Quá trình chữa bệnh của họ được giám định viên độc lập theo dõi trong một khoảng thời gian sáu tháng và họ không được cho biết đó là phương pháp nào.

 

Chương trình chánh niệm được thiết kế cho người bệnh để giúp họ nâng cao nhận thức và chấp nhận các triệu chứng của chính mình, nâng cao hiểu biết về bệnh tật và dạy cho họ các chiến lược để kiểm soát sự suy sụp.

Nó dựa trên chương trình “Giảm Stress bằng Thiền chánh niệm” (MBSR -  Mindfulness-Based Stress Reduction) – nhấn mạnh vào việc nhận thức và cảm giác ở hiện tại. Thêm vào đó, ngoài việc luyện tập bài tập nhóm trong 2 giờ mỗi hai tuần, bệnh nhân được khuyến khích thực hiện các bài tập thiền chánh niệm ở nhà ít nhất là 20 phút, hai lần một ngày.

 

Trong số các phương pháp trên, bệnh nhân trong chương trình thiền chánh niệm đã làm tốt hơn đáng kể trong thời gian theo dõi sáu tháng so với những người ở hai nhóm khác.

Có nhiều cải thiện về cả triệu chứng dương tính và âm tính, có tiến triển tốt hơn về bệnh của họ. Họ có khả năng tự chăm sóc bản thân và cải thiện hơn về tương tác xã hội.

Tuy số lần nhập viện của nhóm tập thiền không thấp hơn đáng kể so với hai nhóm kia, nhưng thời gian ở trong viện và tần suất nhập viện trong suốt giai đoạn tiếp theo của họ đã giảm đi, trong khi ở hai nhóm kia, tình trạng vẫn tương tự hoặc thậm chí còn tệ hơn.

 

Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu này còn trẻ, có học thức, tài chính vững và may mắn có được sự hỗ trợ tốt của gia đình và cộng đồng, vì vậy những phát hiện này có thể không chính xác đối với hầu hết mọi người.

Cũng cần lưu ý rằng Phật giáo - nguồn gốc ban đầu của các khóa thiền chánh niệm - có nguồn gốc văn hoá sâu sắc ở Hồng Kông. Nhưng những phát hiện này có vẻ rất hứa hẹn và mang lại sự tự tin cho các nhà nghiên cứu khác muốn nghiên cứu việc ứng dụng thiền chánh niệm để điều trị tâm thần phân liệt.

Trên toàn thế giới, có hàng trăm người rơi vào tình trạng suy nhược tinh thần này, vì thế bất kỳ cách tiếp cận điều trị mới nào có thể làm giảm đau khổ của họ cũng như của bạn bè thân thiết và gia đình họ sẽ đều được hoan nghênh.

 

Andy đã có những tiến bộ vượt bậc trong ba thập kỷ kể từ khi chẩn đoán. Anh ấy sống độc lập, có một mạng lưới xã hội tuyệt vời và đã lấy lại được sự nhiệt tình với cuộc sống. Hầu hết thời gian, anh đã nhận ra sự ảo tưởng của mình về những gì chúng thực sự có.

Cuộc sống của anh không phải là dễ dàng - anh cảm nhận sâu sắc về sự thiếu các mối quan hệ lâu dài, con cái riêng của mình và sự nghiệp - nhưng anh có thể chịu đựng được. Cũng có những lần tái phát hiếm hoi trong những năm qua, nhưng đó chỉ là do những thay đổi về thuốc hoặc do không uống thuốc.

 

Câu chuyện của Andy đặc biệt phù hợp trong bối cảnh này vì khoảng 25 năm trước, anh đã học cách thiền từ một vị yogi trong truyền thống Hindu Brahma Kumaris và đã luyện tập chăm chỉ kể từ đó.

Thiền và chánh niệm đã nuôi dưỡng sự bình tĩnh và trau dồi sự hiểu biết sâu sắc bên trong tâm hồn. Không thể nào biết chắc, nhưng tôi đoán rằng thiền chánh niệm đóng một vai trò quan trọng trong cách Andy đối mặt với tình trạng của mình - thậm chí có thể cho phép anh ta vượt qua nó trong một số khía cạnh.

Có lẽ một ngày nào đó nhiều người mắc bệnh tâm thần phân liệt như Andy sẽ có cơ hội chữa trị từ nó.

         

Dịch từ: Mindfulness-shows-promise-in-the-treatment-of-schizophrenia