Thought 2123970 1280
Thiền giúp ích cho các CEO như thế nào?
tin tức 1153 lượt xem
Chirag Patel, CEO của hãng dược Amneal Pharmaceuticals và là Ernst & Young 2011 Entrepreneur of the Year, cũng cho rằng thiền giúp ông cảm thấy kết nối hơn với khách hàng “Trong một phi vụ kinh doanh, bạn bắt đầu kết nối với khách hàng như một thành viên trong gia đình hơn là một giao dịch.”
Thought 2123970 1280

Tiếp bước yoga, thiền nhanh chóng trở thành ngành công nghiệp tỷ đô. Không có gì ngạc nhiên rằng sự lên ngôi của thiền – một trong những phương pháp thực tập chánh niệm – đã và đang trở thành phương án giúp các CEO và các nhà điều hành cấp cao. Tại sao các lãnh đạo doanh nghiệp lại tập trung thiền hơn đi massage hoặc đánh bóng bàn? Vì thiền có thể giúp ích cho các CEO nhiều hơn không chỉ tái tạo và thư giãn một mình.

Với cương vị là CEO của TLEX Institute, Johann Berlin nhấn mạnh việc đưa chương trình thiền để đào tạo các CEO và độ nhóm. Ông cho rằng ông thấy sự quan tâm ngày một lớn từ các lãnh đạo khi thiền là một cách để xây dựng kỹ năng lãnh đạo và đạt được mục tiêu kinh doanh. “Hầu hết các khách hàng mới đều không bán được khi cho rằng thiền chỉ là có trên lý thuyết.

Họ muốn thực sự nhìn thấy những tiếp cận về thiền là thực sự cần thiết và ưu tiên cho hiện tại như tính duy trì, trau dồi tài năng và sáng tạo.” Ví dụ, một trong những khách hàng ở Berlin, một trong những công ty lọt vào danh sách Fortune 25 đã tích hợp phương pháp thiền thành chương trình có tiềm năng cao của công ty với mục đích tạo ra tư duy nhanh nhẹ và tự do, làm một phát hiện cho kỹ năng lãnh đạo.

Nghiên cứu về thiền cho rằng thiền giúp các kỹ năng sắc bén hơn như sự tập trung, trí nhớ và trí thông minh cảm xúc. Tôi đã từng nói với nhiều nhà điều hành về kinh nghiệm tập thiền, và phát hiện sự quan sát của họ về thiền tại nơi làm việc, có liên quan tới những phát hiện của nghiên cứu.

Thiền giúp tăng cường sự bền bỉ 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có tiềm năng giảm sự lo lắng, dẫn tới cải thiện sự bền bỉ dưới stress. Điều này đã được Alak Vasa, người sáng lập ra Elements Truffles, bắt đầu thiền khi làm kinh doanh tại Goldman Sachs và ITG. Cô cho rằng thiền giúp cô chống lại được sự sợ hãi và hoang mang ngay cả trong tình huống cấp bách. “ Có một trường hợp như thế này, khi thị trường lao dốc và không khí tại bàn làm việc thực sự hỗn loạn. Nhờ viêc tập thiền mà tôi có thể giữ bình tĩnh và đưa ra các giải pháp để giảm sự ảnh hưởng của sự sụp đổ thị trường”

Jonathan Tang, sáng lập viên và CEO của hãng thời trang VASTRM , lần đầu giới thiệu thiền tới nhân viên sau ngày 11/9. “Sau thảm họa 11/9, nhân viên của công ty có cảm giác bị phân tâm và hoang mang rõ rệt. Tôi quyết định đưa thiền tới công ty để giúp họ có khả năng ngồi tĩnh lặng trong vòng 20 phút. Không khí căn phòng được lấp đầy nhanh chóng khi mọi người thực sự cần một không gian bên ngoài để tĩnh tâm. Khi kết thúc thiền, những người chưa thiền bao giờ cảm thấy an lạc. Điều này giúp họ tập trung vào công việc hiện tại hơn và sống trọn với gia đình khi ở nhà”. 

Thiền giúp tăng cường trí thông minh cảm xúc (EQ).

Nghiên cứu hình ảnh não bộ cho thấy thiền có thể giúp tăng cường khả năng liên quan tới cảm xúc.

Archana Patchirajan, nhà khởi nghiệp thành công và là CEO, sáng lập viên của Sattva, chia sẻ rằng trong những năm đầu tiên làm lãnh đạo, cô muốn mọi thứ xảy ra theo đúng mong muốn và lộ trình của mình “Tôi không cố gắng hiểu những gì đội nhóm làm. Tôi chỉ thấy tức giận khi họ không hoàn thành đúng những điều mình mong đợi.” Bài nghiên cứu cho rằng sự tức giận có thể ảnh hưởng tới tim mạch, nhà lãnh đạo cần phải biết điều chỉnh cảm xúc và biết đặt họ vào hoàn cảnh của người khác. Archana cho rằng: “Nhờ thiền, tôi thấy mình kiên nhẫn hơn. Tôi có mối quan hệ tốt hơn với đội nhóm của mình. Điều hay ho nhất là tôi duy trì được sự an lạc trong tâm trí.”

Dr. James Doty, nhà giải phẫu thần kinh học tại Đại Học Y Stanford cũng đánh giá cao khả năng thiền giúp trau dồi trí thông minh cảm xúc. Một đồng nghiệp của ông đã phát triển một thiết bị y tế tiên tiến, nhưng công ty ông bắt đầu phát triển và việc bán thiết bị gặp nhiều khó khăn. Doty, là một nhà đầu tư sớm, đã trở thành CEO.

Tại cuộc họp quan trọng với các bên liên quan, ông gặp phải một nhà đầu tư với vẻ mặt cau có, tức giận với những đòi hỏi phi lý. Ông giúp nhà đầu tư này tập thiền với hồi đáp lại với sự đồng cảm “Tôi dừng lại và chậm rãi trong từng hơi thở… Điều này dẫn tới việc tôi thấy hiểu không chỉ trong tình huống của ông ta, mà còn cả những thứ ông ta muốn và mong đợi nữa.

Không chỉ hồi đáp và thấu hiểu cảm xúc, điều đó dẫn tới việc ông ta không chỉ hỗ trợ mà còn là đồng minh giúp chúng tôi trở thành một công ty thành công. Công ty sau đó được nhanh chóng định giá khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ”.

Thiền giúp tăng cường sự sáng tạo 

Nghiên cứu về sáng tạo cho rằng chúng ta phát hiện ra những số liệu thống kê và những bước ngoặt tuyệt vời khi tập thiền và thư giãn tâm trí nhiều hơn. Đó là khoảnh khắc khi chúng ta phát hiện ra “eureka” vậy. Điều này tương tự như việc thiền khuyên khích suy nghĩ đa dạng hơn (ví dụ như phát hiện ra một số các ý tưởng khả thi của vấn đề), yếu tố quan trọng dẫn tới sự sáng tạo.

Charly Kleissner ca ngợi thiền đã giúp ông phát hiện vô số ý tưởng mới chưa bao giờ xảy ra “Tôi từng đồng sáng lập mạng lưới 100% IMPACT Network chỉ vì việc tập thiền mà thôi”

Thiền giúp cải thiện các mối quan hệ. 

Trong khi stress là kẻ thù khiến bạn thu hẹp các mối quan hệ, giảm sự đồng cảm, ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất làm việc, thiền có thể giúp bạn tăng cường cảm xúc và tăng sự kết nối với người khác, làm cho bạn có nhiều trí tuệlòng từ bi hơn.

Chirag Patel, CEO của hãng dược Amneal Pharmaceuticals và là Ernst & Young 2011 Entrepreneur of the Year, cũng cho rằng thiền giúp ông cảm thấy kết nối hơn với khách hàng “Trong một phi vụ kinh doanh, bạn bắt đầu kết nối với khách hàng như một thành viên trong gia đình hơn là một giao dịch.” Điều này tương tự khi mối quan hệ của ông với đồng nghiệp và nhân viên được cải thiện.

Thiền giúp tăng cường sự tập trung 

Nghiên cứu chỉ ra rằng tâm trí của chúng ta có xu hướng xao nhãng khoảng 50% thời gian. Những thứ ảnh hưởng tới công việc như sự làm phiền, tin nhắn, IM, uộc gọi điện thoại và email và không có gì ngạc nhiên rằng các nhân viên khó có thể tập trung vào công việc. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thiền có thể giúp chúng ta hạn chế xu hướng phân tâm, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Peter Cooper, sáng lập viên của Cooper Investors, đánh giá về khả năng đầu tư một cách thông minh về việc tập thiền “Trở thành một nhà đầu tư đòi hỏi sự chắt lọc lượng lớn thông tin thành những thông tin có giá trị. Thiền giúp tôi loại bỏ những thứ không cần thiết và tập trung vào một vài thứ để tạo ra sự khác biệt để đầu tư trong dài hạn.”

Nguồn: Harvard Business Review