Thien sieu viet nang cao hieu qua cong viec
Thiền siêu việt: các nghiên cứu chứng minh thiền giúp tăng hiệu quả công việc
chia sẻ 1035 lượt xem
Tại sao Oprah Winfrey lại bỏ tiền túi của mình ra để nhân viên học về thiền siêu việt (transcendental meditation - TM)? Tại sao lại là Ray Dalio, vị CEO của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, dành 40 phút quý giá của mình mỗi ngày để thực hành phương pháp này?
Thien sieu viet nang cao hieu qua cong viec

Bởi vì thiền siêu việt một khoản đầu tư mà được trả lại. Từ bên ngoài, một người luyện tập TM có vẻ như chẳng làm gì cả. tuy nhiên, khoa học cho thấy rằng một người ngồi thoải mái, nhắm mắt thực hành TM 2 lần/ngày là cách tập luyện tinh thần cơ bản dẫn đến hiệu quả công việc tốt hơn.

Tại sao đầu óc căng thẳng lại không thể suy nghĩ sáng suốt?

Vậy thiền siêu việt là gì mà có thể mang lại cho con người nhiều hiệu quả và thành công với những gì họ làm? Một trong những lý do tại sao TM hoạt động giống như một chiếc bút chì mài trên tâm trí là sức mạnh đã được chứng minh để phá vỡ mức độ căng thẳng không cần thiết.

Mỗi người trong chúng ta đều có phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy với một tình huống căng thẳng. Bất cứ khi nào chúng ta bị căng thẳng, ông chủ của bộ não chúng ta (vỏ não trước) tạm dừng hoạt động vì mọi năng lượng sẵn có đều hướng đến để đối mặt với một nguy hiểm có thể xảy ra cho cơ thể.

Và đây là điều rất tuyệt vời khi bạn cần phải bảo vệ mình khỏi một con sư tử tấn công.

Tuy nhiên, thật không may, phản ứng tương tự cũng được kích hoạt khi bạn lướt qua danh sách công việc PHẢI LÀM tại nơi làm việc. Đây là lúc cơ chế tự động ngừng của vỏ não trước trở thành một gánh nặng tiến hóa.

Đối với chúng tôi để công việc thực sự hiệu quả trong cơn lốc cuộc sống của thế kỉ 21, chúng ta cần phải bình tĩnh đối mặt với sự căng thẳng để từ đó dựa vào lí trí, phần điều khiển não bộ của chúng ta có thể quay trở lại về điểm xuất phát.

Nghiên cứu ảnh hưởng của TM tại nơi làm việc

Thiền Siêu Việt đã được chứng minh một cách khoa học để giảm cường độ và thời gian của phản ứng ứng suất “chạy khỏi báo gêpa” được mô tả ở trên.

Nó đã được chứng minh rằng thực hành cho chúng ta thêm "thời gian nội tuyến" với vỏ não trước của chúng ta và cải thiện hoạt động tinh thần. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy những lợi ích khác của việc thực hành TM trong các môi trường làm việc thực tế.

Ví dụ, một nghiên cứu quan trọng đã xem xét hiệu quả của thực hành Thiền Siêu Việt đối với nhân viên của cả một nhà máy sản xuất lớn của một tập đoàn Fortune 100 và một công ty bán hàng phân phối nhỏ.

Trong cả hai trường hợp, sau 3 tháng người tập thiền thường xuyên đã cải thiện đáng kể hơn so với các biện pháp khác về:

 • Mức độ hiệu quả của nhân viên
 • Mức độ hài lòng với công việc
 • Mối quan hệ công việc và cá nhân
 • Giải quyết sinh lý và ổn định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trí óc (được đo bằng độ dẫn truyền trên da)
 • Tình trạng sức khỏe tổng quát.

 

Người tập thiền thường xuyên cũng được báo cáo có sự suy giảm:

 • Lo lắng
 • Căng thẳng công việc
 • Mất ngủ và mệt mỏi
 • Sử dụng rượu mạnh và thuốc lá

Một nghiên cứu thử nghiệm khác so sánh nhân viên của một công ty bán buôn đã thực hành Thiền Siêu Việt trong 8 tháng có sự kiểm soát tại chỗ.

Những nhân viên thực hành Thiền Siêu Việt đã đạt điểm cao hơn đáng kể trong chương trình “Leadership Practice Inventory” so với dự kiến. Chương trình “Leadership Practice Inventory” kiểm định các yếu tố quan trọng của tư duy lãnh đạo như

 • Tầm nhìn
 • Sáng tạo
 • Đầu tư
 • Mô hình hóa vai trò

Cả những người tập thiền và không thiền đều nhận thấy những thay đổi ở những người thực hành Thiền Siêu Việt như:

 • Hiệu quả công việc lớn hơn
 • Năng lượng tăng cao cho các hoạt động tại nơi làm việc và ở nhà
 • Thoải mái hơn khi chủ động và tăng sự bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng

Và một nghiên cứu gần đây với một nhóm quản lý Volvo ở Thụy Điển cũng cho rằng những thay đổi tâm lý kèm theo khi thực hành TM có thể nâng cao kỹ năng ra quyết định cũng như cải thiện khả năng tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp.

Thế còn về một giấc ngủ ngắn thì sao?

Nó cũng được ghi nhận rằng thiếu ngủ làm cho bộ não nhanh chóng trở nên không linh hoạt. Ngay cả khi thiếu ngủ vừa phải cũng đủ khiến một người giảm khả năng chú ý, học những điều mới hoặc để thực hiện những công việc thường ngày nhất.

Vì vậy, có thực sự hữu ích khi dành thêm 20 phút để có thêm thời gian ngủ ngắn thay vì thiền định? Bằng chứng so sánh từ việc quét não của những người ngủ/nghỉ ngơi và thực hiện Thiền Siêu Việt cho thấy rõ ràng rằng tác dụng có lợi của kỹ thuật TM trên não vượt xa so với một giấc ngủ ngắn.

"Đừng chỉ làm một cái gì đó, ngồi đó!"

Cũng từ thực nghiệm chứng minh đó, ngày càng có nhiều người sử dụng lao động trên khắp thế giới nhận thấy rằng đôi khi tăng năng suất có thể đến từ việc tạm dừng mọi hoạt động tại nơi làm việc.

Bên cạnh Ray Dalio, Dan Loeb , người sáng lập và giám đốc điều hành của Third Point, và Nigol Koulajian, người sáng lập và CEO của Quest Partners là một trong những người khổng lồ trên Phố Wall, người đã chứng thực công khai kỹ thuật này. Các giám đốc điều hành kinh doanh nổi tiếng như Ramani Ayer , Marnie Abramson , Bruno Grollo , Nancy Slomowitz và những người khác ca ngợi nó - và nhiều đề nghị trả cho tất cả hoặc một phần hóa đơn của nhân viên cho việc học TM.

Xem thêm: 5 doanh nhân thành đạt đã sử dụng thiền định để cải thiện hiệu suất, sáng tạo, và sự nhạy bén trong kinh doanh

Nguồn: https://tmhome.com/benefits/meditation-work-performance-business-success/

Người dịch: Phương Dung