Water 2986837 1280
Trải nghiệm lần đầu tiên tham gia khóa thiền Vipassana
kinh nghiệm thiền 3568 lượt xem
Vipassana là một phương pháp thiền cổ đại có xuất xứ từ Ấn Độ và hiện đang lan tỏa khắp toàn cầu. Các trung tâm thiền Vipassana ở khắp mọi nơi cung cấp khóa học thiền miễn phí, được chuẩn hóa trong vòng 10 ngày.
Water 2986837 1280

Vipassana là một phương pháp thiền cổ đại có xuất xứ từ Ấn Độ và hiện đang lan tỏa khắp toàn cầu. Các trung tâm thiền Vipassana ở khắp mọi nơi cung cấp khóa học thiền miễn phí, được chuẩn hóa trong vòng 10 ngày.

Bản minh họa và hướng dẫn chi tiết dưới đây phù hợp với tất cả mọi người khi tham gia khóa học thiền Vipassana. Với bản thân tôi, cụm từ “miễn phí” khiến mình cả tin cậy lẫn không tin cậy.

 

Tiếp tục đọc sau khi đọc qua bản minh họa để có góc nhìn quan trọng hơn về trải nghiệm Thiền Vipassana của chính bản thân tôi. Dưới đây là một số chủ đề bạn cần tìm sau khi đọc bản minh họa:

 • Ai nên tham gia khóa tu Thiền Vipassana
 • Cuộc sống hàng ngày khi tham gia khóa Thiền Vipassana diễn ra như thế nào
 • Phương pháp học Thiền Vipassana
 • Giữ tĩnh lặng
 • Thức ăn khi học Thiền Vipassana gồm những gì
 • Vipassana: Ngày đầu tiên & ngày kết thúc
 • Điều tôi không thích về khóa Thiền
 • Khóa Thiền Vipassana có thực sự đáng để tham gia không

 

Tại sao tôi phải làm hướng dẫn tham gia khóa tu Thiền Vipassana lần đầu

Trước khi đi vào khóa tu Thiền Vipassana đầu tiên tôi tham gia trong vòng 10 ngày, tôi đã viết một bài hướng dẫn tập thiền với 20 bài audio của Headspace. Tôi muốn nhấn mạnh và tập trung vào Thiền hơn nên quyết định đăng ký khóa tu Thiền Vipassana. Tôi thực sự không biết mình đang mong đợi cái gì nữa.

 

Trước khi tham gia khóa Thiền 10 ngày, tôi lo ngại rằng Vipassana có thể là một thứ tôn giáo trá hình .Tệ hơn nữa, nó có thể là thứ gì đó mang tính tôn thờ.

 

Tôi làm bản minh họa và hướng dẫn để giúp mọi người hình dung ra khóa Thiền Vipassana diễn ra như thế nào trước khi đăng ký tham gia.

 

Tiết lộ một chút nè: trải nghiệm của tôi tại khóa thiền Vipassana hầu như đều theo hướng tích cực. Tôi khuyến khích mọi người tham gia nếu thực sự quan tâm đến Thiền.

Infographic:Khóa thiền Vipassana diễn ra như thế nào?

 

Tôi cần phải làm gì khi tham gia khóa thiền Vipassana?

Không có cách nào để dự đoán xem bạn có muốn tham gia khóa tu Vipassana đầu hay không. Tham gia khóa tu có thể là điều khó chịu nhất về mặt tinh thần mà bạn sẽ phải trải qua. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không thích, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ khóa thiền Vipassana mang lại.

 

Sự vô nghĩa của nhiều hình thức luyện tập về mặt tôn giáo được thảo luận có thể gây khó chịu nếu bạn là một người sùng đạo.

Khóa tu Vipassana 10 ngày sẽ lý tưởng nếu bạn thực sự muốn học thiền, hoặc bạn mong muốn khả năng thiền định lên một cảnh giới tiếp theo. Hãy xem xét thật kỹ các điểm này trước khi cam kết tham gia khóa học trong vòng 10 ngày:

 • Bạn học cách thiền. Khóa Vipassana trong vòng 10 ngày là một phương án hay để học cách tự suy gẫm do nhiều kỹ năng thiền mà bạn học được tái hiện lại khi suy ngẫm (nếu bạn cho rằng phong cách Vipassana không phù hợp với bạn).
 • Bạn học cách đối mặt bản thân. Sự yên lặng và sự thiếu vắng những thứ gây phân tâm sẽ giúp 10 ngày thiền đi vào vĩnh hằng. Bạn sẽ có sự thành công cũng như thất bại, và không thể hiện bất cứ điều gì.
 • Khóa học rất căng thẳng. Bootcamp có vẻ là một ý tưởng hay đấy: làm việc chăm chỉ và nhanh chóng đạt được kết quả nhanh. Bạn có phải là người bỏ cuộc chỉ sau 2 ngày nếu gặp khó khăn? Nếu khóa học diễn ra không đúng điều bạn mong đợi thì sao? Trước khi đăng ký hãy cam kết ở lại cho đến khi kết thúc khóa thiền vì tôi đảm bảo bạn sẽ bị nhiều cám dỗ để bỏ cuộc trước ngày thứ 7 (khi hầu hết mọi người bắt đầu nhận ra những lợi ích của công việc của mình).
 • Tính tôn giáo được đặt dấu hỏi. Bản thân khóa thiền Vipassana không phải là một thứ tôn giáo và kỹ thuật thiền thích hợp với bất kỳ tôn giáo nào (hoặc phi tôn giáo). Tuy nhiên, sự vô nghĩa của các thực hành tôn giáo được bàn luận về nhiều mặt. Bạn có tự tin để vào đức tin của mình hay không?

Khóa thiền Vipassana diễn ra như thế nào?

Cuộc sống hàng ngày diễn ra như thế nào

Mỗi ngày bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng khi có tiếng chuông vang lên. Suốt cả ngày, bạn sẽ thiền tới 10,5 tiếng. 3.5 giờ thiền bắt buộc và 8 giờ thiền không bắt buộc. Việc ngày ngốn rất nhiều thời gian thiền. Thời điểm kết thúc trong ngày là 9 giờ tối.

Trong số 10.5 giờ thiền ngoại trừ:

 • 1 giờ ăn (sáng, trưa, tối)
 • 1.5 giờ xem video
 • 2 giờ rảnh mỗi ngày
 • Khoảng 6.5 giờ ngủ mỗi tối

 

Học thiền Vipassana trong vòng 10 ngày

Khoá học 10 ngày diễn ra hoàn toàn im lặng vì vậy việc giảng dạy được thực hiện bằng các bài học về video buổi tối. Các bản ghi âm là của người tiên phong về thiền Vipassana: S.N. Goenka. Bạn có thể mong đợi những điều này trong khi học:

 • Bạn có thể ngồi dưới sàn nhà nếu muốn. Tuy nhiên, trong khóa thiền có cung cấp gối, đệm, bồ đoàn, và ghế thiền có sẵn.
 • Các học viên tình nguyện mới và cũ. Khóa học sẽ là sự kết hợp của những người học Vipassana lần đầu và các học viên đã có kinh nghiệm. Thỉnh thoảng, người dạy trong lớp sẽ yêu cầu học viên cũ ở lại và cho phép học viên mới thực hành trong phòng của họ.
 • Goenka là một nhà thông thái , nhưng ... Video & âm thanh của ông thần này là bản ghi trực tiếp, và không được sản xuất tốt. Máy ảnh rung chuyển và ông ấy có thể ho, hắt hơi và thở gần micrô. Tuy nhiên, kiến thức mà Goenka chia sẻ sẽ giúp bạn học thiền tốt hơn.
 • Goenka thích hát.  Mỗi tội ông thần này hát chả hay cho lắm. Chỉ chấp nhận mỗi cái giọng như con ếch ộp của ông thần đã thấy tệ rồi, sau đó lại tiếp tục thiền.
 • Khóa học có một quy trình khá tốt. Mỗi tối bạn được chỉ định một kỹ năng mới để thực hành. Sau đó bạn được cho phép nửa giờ để luyện tập trước khi đi ngủ. Chỉ cần đủ thời gian để bạn có thể được thử lại vào ngay ngày hôm sau.

 

“Chúng ta không thể sống trong quá khứ vì nó đã đi qua. Chúng ta cũng chẳng thể sống trong tương lai vì nó mãi mãi nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta chỉ sống trong hiện tại mà thôi.” ~S.N. Goenka

 • Tiếng ồn trong thiền đường. Một phần của thiền là học cách chấp nhận những thứ gây phân tâm loạn. Việc mong đợi để nghe tiếng rạn xương,tiếng ho, nuốt, tháo cổ họng, và những thứ gây xáo trộn. Để giảm bớt sự phân tâm, bạn sẽ được yêu cầu không được mang vào chai nước.
 • Thiền là cuộc chiến. Tôi đã có ý tưởng hoàn toàn không chính xác của thiền là hòa bình. Thay vì sự yên bình, hãy tưởng tượng im lặng làm bài toán trong một giờ đồng hồ trong khi đôi chân của bạn chỉ muốn đi ngủ và lưng bạn trở nên mệt mỏi.
 • Thiền Vipassana lúc đầu rất đau đớn. Sau đó, bạn học cách ngừng làm đau tinh thần thông qua sự đau đớn về mặt thể chất.
 • Ngồi với một "quyết tâm mạnh mẽ". Sau ngày thứ 4, bạn ngừng học các nguyên tắc cơ bản và bắt đầu học thiền Vipassana. Một phần của yêu cầu này là bạn phải có một 'quyết tâm mạnh mẽ' để ngồi yên trong cả một giờ, ba lần một ngày. Điều này khiến bạn không thoải mái (nhưng giúp bạn học cách ngừng gây ra những cơn đau về mặt tinh thần).
 • Bạn được đưa ra quyết định để từ bỏ. Nó sẽ là một mối quan hệ yêu hoặc ghét trong toàn bộ 10 ngày. Lý do tôi bỏ thiền Vipassana là vì nó gây đau chân, đau lưng, đau cổ, nhức đầu, và tôi thấy cần về nhà để làm việc. Tôi đã trải qua những điều này và bây giờ (vài tuần sau khi khóa học) cảm thấy khóa thiền Vipassana đáng giá.

Sự yên lặng trong khóa thiền Vipassana

Phần thú vị nhất (theo ý kiến của tôi) của khóa tu 10 ngày là 9 ngày diễn ra trong im lặng. Điều này vượt quá sự im lặng bằng lời nói. Không có cử chỉ, không có sự chú ý, không có sự mỉm cười, hoặc sự liên lạc bằng mắt. Mục tiêu của khóa học tạo ra một khoảng trống trong tương tác, giống như bạn đang tự học vậy.

 

Trước khi tham dự khóa học, tôi cho rằng sự im lặng là để giữ mọi thứ thanh thản. Vào cuối khóa học tôi nhận ra rằng 'sự im lặng cao quý' (như người thiền Vipassana gọi) đã có rất nhiều lợi ích. Đây là điều mong đợi từ sự im lặng trong khóa thiền Vipassana.

 1. Bảng thông báo công cộng. Trong suốt khóa học, quản lý rút lui sẽ thông báo cho bạn thông qua một thông báo công khai. Những điều được thông báo như thay đổi lịch biểu hoặc vấn đề về vệ sinh sẽ được đăng lên để bạn đọc.
 2. Trong khóa học, có những người được chỉ định mà bạn có thể nói chuyện. Có những người quản lý giúp đỡ về vấn đề ăn uống và chỗ ở. Hơn nữa, giáo viên trong lớp học có sẵn các câu hỏi nhóm vào cuối ngày . Ngoài ra, bạn cũng có thể lên lịch phỏng vấn cá nhân 5 phút với giáo viên.
 3. Bạn sẽ thấy tuyệt vọng khi bị phân tâm. Cuộc tĩnh tâm đối nghịch với cuộc sống thực. Thay vì mong muốn nghỉ ngơi, bạn sẽ lo lắng về một lý do để suy nghĩ Không có sự phiền nhiễu, bạn thực sự phải đối mặt với chính mình.
 4. Trong sự im lặng bạn không thể phàn nàn. Nếu điều gì đó làm phiền bạn, bạn sẽ học cách khuất phục nó ... vì trong im lặng bạn không thể thay đổi được. Tôi thấy thú vị khi một tình huống "xấu" thất bại khi làm phiền tôi sau khi tôi chấp nhận nó.
 5.  Trong im lặng bạn không thể so sánh. Mọi người trải nghiệm thiền một cách khác nhau. Khi không ai nói thì họ không so sánh kinh nghiệm, hy vọng, sợ hãi, hay sự phiền toái.

Thức ăn trong khóa thiền Vipassana

Trong khóa tu, bạn sẽ được phục vụ bữa sáng và bữa trưa theo hình thức tự chọn. Bữa tối sẽ chỉ gồm trà và trái cây (đối với tôi, việc lựa chọn trái cây vào buổi tối là táo, chuối và cam). Bạn sẽ không được phép ăn vặt hoặc nhận đồ uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn được chỉ định:

Bữa sáng (hàng ngày) - bột yến mạch, chà là & hoa quả hầm, sữa chua, muesli, granola, ngũ cốc, hạt giống, bánh mì và hoa quả (chuối, táo, cam)

Bữa trưa (hàng ngày) - bánh mì (bơ đậu phộng, tahini, mứt, mứt), rau diếp, dầu salad,cà rốt tẩm, táo và cam

Đồ uống (hàng ngày) - sữa, trà (thảo dược và caffein), cà phê, nước máy.

Ngày 1 - Súp cà rốt lạnh, hummus & rau, ngô

Ngày 2 - Súp cà rốt cừu, mì ống và gạo nâu, nước sốt đậu nành cà chua, rau húng, dưa hấu

Ngày 3 - Miso và đậu hũ, đậu xanh, gạo nâu, bí đay rang xay, bánh dừa

Ngày 4 - Ớt, rau mùi, rau củ, gạo basmati

Ngày 5 - Khoai tây hầm, bok choy, salad táo & cà rốt, kem chua &, gạo nâu, xà lách

Ngày 6 - Couscous, rau cải trong sốt cà chua, bắp cải bắp cải, cải bắp nướng, salad đậu, dứa

Ngày 7 - Dahl, cà ri rau, quinoa, cơm basmati, bắp cải

Ngày 8 - Miso gừng đậu phụ, bok choy, khoai lang nướng, đậu xanh, bánh chuối

Ngày 9 - Pasta primavera, bông cải xanh, cơm nâu, hummus & veggies, slaw

Ngày 10 - bánh mì kẹp thịt chay & khoai tây chiên, súp Ấn Độ, hủ tiếu, quinoa, đậu phụ.

 

Ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của khóa thiền Vipassana

Ngày đầu tiên

Khi tôi đến trung tâm thiền Vipassana vào ngày đầu tiên, tôi đã rất ngạc nhiên bởi số lượng học viên tham gia. Tổng cộng tôi ước tính có 120 học viên (60 nam và 60 nữ). Các tình nguyện viên trong những chiếc áo toàn màu cam đã chỉ đạo các phương tiện và con người.

Tôi được hướng dẫn để đăng ký, và sau đó để bàn giao bất kỳ thiết bị điện tử tôi 'ngẫu nhiên' mang theo. Sau khi khóa các vật có giá trị, tôi được chỉ định tới một chiếc giường trong một phòng tương tự như ký túc xá.

Trong ngày đầu tiên đàn ông và phụ nữ có thể tương tác và mọi người có thể nói chuyện. Cho đến bữa ăn tối (bạn sẽ nhận được nhiều hơn trà và trái cây vào ngày đầu tiên), đàn ông và phụ nữ được tách ra. Sau khi ăn, chúng tôi đã được đưa ra một bản tóm tắt các quy tắc và một cơ hội để đặt câu hỏi. Sau đó lời hứa tĩnh lặng và buổi đầu tiên trong thiền đường bắt đầu.

Đừng mong đợi nhiều hướng dẫn thiền trong ngày đầu tiên. Bài học đầu tiên thực sự bắt đầu vào ngày tiếp theo lúc 7 giờ tối.

Ngày cuối cùng

Vào ngày thứ 10, sự im lặng được phá vỡ lúc 10 giờ trưa và bạn được phép nói chuyện với người khác. Tôi cảm thấy lạ lùng khi nói chuyện lần nữa.

Trong suốt 1 ngày luôn có một cái bàn để quyên góp. Chúng tôi được khuyến khích cho đi những gì mình có thể đủ khả năng, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy bị áp lực khi đóng góp. Ngoài ra, cũng có một bảng đăng ký để phân chia nhiệm vụ dọn dẹp sạch dễ.

Sáng ngày hôm sau (ngày 11, ngày cuối cùng) bữa ăn sáng được phục vụ và khóa học kết thúc. Tình nguyện viên ở lại để giúp dọn dẹp phòng và chuẩn bị cho khóa học 10 ngày tiếp theo (bắt đầu vào ngày hôm sau).

Điều tôi không thích về khóa thiền Vipassana

Tôi đang trên đống cảm xúc lẫn lộn và nghĩ đến việc rút lui gần như mỗi ngày. Tôi vui mừng vì tôi không làm vậy. Dưới đây là những điều về Vipassana gây phiền nhiễu cho tôi nhiều nhất.

 • Được quảng cáo là phương pháp tốt nhất để hành thiền. Khóa học này được cho là quá sức về thiền Vipassana. Vipassana không phải là một thứ tôn giáo, nhưng lời giảng dạy lại rất nhiệt thành về những lợi ích mà thiền Vipassana mang lại.
 • 3 ngày cuối cùng của khóa học. Gần cuối khóa tu, các bài thuyết giảng bằng video đã đi lạc hướng bằng cách giảng dạy về pháp.
 • Tụng kinh. Mỗi buổi thiền nhóm kết thúc bằng việc nói bằng ngôn ngữ Pali, cùng một lúc, vài ba lần. Rõ ràng đó là một cách cảm ơn giáo viên, tương tự như nói Namaste vào buổi cuối của yoga. Tuy nhiên, bất kỳ nhóm nào tụng kinh đều làm tôi cảm thấy không thoải mái.

 

Khi kết thúc 10 ngày học thiền, tôi không chắc mình cảm thấy thế nào về khóa học. Một tháng sau, khi tôi bước vào khóa tu Vipassana đầu tiên của mình, tôi đã quyết định, về mặt tổng thể, tôi thấy khóa học là đáng giá.

 • Tôi thấu hiểu bản thân mình tốt hơn. Bị cách ly khỏi xã hội trong 10 ngày buộc tôi phải thực hiện một vài suy nghĩ không ngừng.
 • Tôi có thể thiền trong một giờ. Trước khóa học, tôi đã thực hiện 20 phút thiền định hàng ngày. Bây giờ có vẻ giống như trò chơi của trẻ con. Tôi cũng thấy mình thiền tốt hơn. Đúng không nào?
 • Tôi nhận thức được sự đau đớn về tinh thần và thể xác. Tâm mình làm tăng sự đau khổ rất nhiều để tránh những gì không thích. Thiền giúp bạn tiết kiệm sự đau khổ và học cách im lặng để giải tỏa nỗi đau tinh thần.
 • Tôi tự tin thực hành hòa giải theo cách của riêng mình. Thẳng thắn mà nói, thiền thật sự đáng sợ. Sau khóa học này, tôi biết cách tự thiền mà không phải lúc nào cũng tự hỏi mình có làm đúng không.

Những dòng suy nghĩ cuối cùng

Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể "chuẩn bị" bản thân mình cho kinh nghiệm về khóa thiền Vipassana đầu tiên. Đó là một trong những điều bạn cần để trải nghiệm.

Tôi biết cuộc tĩnh tâm trong vòng 10 ngày không phải là điều bản thân mình mong đợi, nhưng tôi vui vì tôi đã làm chủ được

Khóa học 10 ngày miễn phí và được cung cấp trên toàn thế giới. Hãy vào trang chủ của Vipassana, www.dhamma.org, nếu bạn nghĩ rằng một khóa học thiền phù hợp dành cho bạn.

 

Nguồn: thetraveltype