Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm

a

Địa chỉ: Xã Đại Đình, Huyện Tam Đảo, Tỉnh Vĩnh Phúc
Địa thoại: +7(495) 253-66-11
Email: trigiai65@gmail.com

Thiền viện  Trúc lâm An Tâm là một ngôi chùa lớn nằm trên núi Thạch Bàn, bây giờ là khu di tích Tây Thiên, thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Khu di tích này gồm Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên (chùa tăng) và Thiền viện  Trúc lâm An Tâm (chùa ni). Thiền Viện Trúc Lâm An Tâm  được xây dựng từ năm 2009 do ni sư thích nữ Thuần Giác xây dựng và phần cơ bản hoàn tất năm 2012. An Tâm có ngôi chính điện thờ Phật Thích Ca mâu ni, ngôi nhà tổ thờ các vị tổ thiền tông, một nhà khách, một nhà ăn phục vụ được một lúc 200 người. Ngoài ra còn có ni đường, thiền đường dành cho các thiền sinh tu tập; nhiều thiền thất cho các ni sư tu hành.

 

Đến An Tâm cùng ngày với Lễ Hội Quốc mẫu Tây Thiên, nên rất đông đảo Phật tử và du khách đi viếng chùa. Họ đến từng đoàn để tham quan, chụp ảnh, xem đây như một điểm du lích vì có nhiều cảnh đẹp. Những khách đi theo đoàn có báo trước với nhà chùa sẽ được chiêu đãi  bữa cơm chay với nhiều món ăn đơn giản nhưng ngon miệng. Đặt biệt là  bánh chưng An Tâm do chính các sư cô chế biến. Theo cô Thắm, giáo sinh trường Sư Phạm mẫu giáo Vĩnh Phúc thì bánh chưng An Tâm có vị béo, ăn không ngán vì không có mỡ. Sư cô Trí Giải cho biết thêm, nguyên liệu cũng thông thường, người dùng cắt bánh chưng nhìn nhưn cũng biết, nhưng cách chế biến nhưn thì mỗi người một cách, không thể làm giống y như vậy được. Việc làm nhưn bánh chưng do ni cô chế biến  còn việc gói  bánh thì nhờ bên ngoài Phật tử gia công. Một bà dân tộc Sán Dìu nói rằng, tuy không là Phật tử những mỗi khi lễ tết thường đến đây để thưởng thức bánh ngon này. Thiền viện ngoài việc đãicơm chay cho Phật tử lỡ đường, trong dịp lễ hội còn phát cơm thêm cho bà con địa phương. Cụ thể như ngày rằm tháng hai vừa qua thiền viện đã nấu 1.700 suất cơm cho Phật tử đến chùa, còn ngày khác thì các ni cô dành thời gian để tu tập.

Thiền viện còn có tượng phật nằm dài 19 m ở trên cao, phía dưới có tạo thêm 6 cảnh quan, thuyết minh lại hành trình tìm chân lý của đức Phật.  Cảnh từ lúc thái tử Tất đạt Đa Cồ Đàm đản sinh cho đến khi Phật thành đạo và nhập niết bàn.

Đến với Thiền viện Trúc lâm An Tâm, phật tử cũng như du khách cảm thấy lòng thư thả, nổi mệt sau một phen leo núi gần như tan biến hết.

Ngôi chính điện

du khách viếng chùa, 

Phật tử về chỗ trai đường (nhà ăn)

  . . . có đồng bào dân tộc

  các nữ giáo sinh trường sư phạm mẫu giáo Vĩnh Phúc

Thiền đường trên đồi cao

Tượng Phật dài 19 mét được nhiều Phật tử chiêm bái

Chính điện nhìn từ trên cao

các bích họa thiền tông

những tiểu phong cảnh quanh thiền viện

 

Nguồn: http://truclamantam.com/