Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên

Địa chỉ: Thành Phố Vũng Tàu
Địa thoại: 091 923 92 27

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM CHÂN NGUYÊN

Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên thuộc trường phái Đại thừa, kiến trúc của Thiền viện mang dáng dấp Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, và hiện đang tọa lạc ở chân núi Minh Đạm, thuộc thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trụ trì (Viện chủ) Thiền viện là Thượng tọa Thích Thông Luận – Vị thiền sư đã từng đi 15 nước trên thế giới để thuyết giảng về Phật pháp.

Chùa nổi tiếng Việt Nam, chua noi tieng nam, chua noi tieng Vung tau, Thien Vien Chon Khong Vung Tau,

Đi dọc theo con đường quanh co uốn lượn về hướng biển Long Hải, bạn sẽ được ngắm nhìn một bên là biển mênh mông, một bên là ngọn núi Kỳ Vân cao vời vợi quanh năm lộng gió. Bạn sẽ thấy thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên nằm yên bình dưới những ngọn đá đồ sộ.

Tảng đá khác chữ là điểm đặc trưng ở thiền viện

Chánh điện của chùa được xây dựng dưới dãy núi Kỳ Vân, phía sau lưng chánh điện là những kiệt tác bằng đá được đẽo gọt qua bàn tay kỳ diệu của tạo hóa với nhiều hình thù như đầu rắn, đầu rùa… Đặc biệt, nơi này còn có khối đá hình dạng rắn ngậm ngọc – biểu tượng của sự phồn thịnh; hình con voi khổng lồ quỳ phục; hình đầu tượng Phật. Điều này tạo nên sự độc đáo của ngôi chùa. Ngoài ra, trong rừng còn có những chiếc am nhỏ bằng gỗ, là nơi tu hành của các thầy.

 Từ xa xưa, khi chùa còn là cái am nhỏ bằng gỗ, Khỉ đã có mặt ở đây. Dần dần sự thân thiện của nhà chùa tạo nên cái duyên khiến chúng kéo đến ngày càng đông, ước tính có khoảng 200 con. Vì thế, người dân địa phương còn gọi thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên là chùa Khỉ hay Phủ Thách Hầu. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận, nơi đây là “Ngôi chùa có đàn Khỉ thiên nhiên nhiều nhất”.

Những bầy khỉ xuống chùa kiếm ăn

Khỉ tại đây là khỉ đuôi dài, rất hiền và khôn. Thời điểm thích hợp để bạn có thể thấy những chú “tài thiên” này vào khoảng 10 – 11h. Lúc đó, Khỉ từ rừng trở về để được nhà chùa cho ăn.

Sau khi thăm bầy khỉ, nếu bạn thích mạo hiểm và ngắm nhìn toàn cảnh sông nước hữu tình thì nên đi theo con đường mòn phía sau chùa dẫn lên đỉnh Bạch Vân. Trên đỉnh, điện Bạch Vân nằm nhô ra khỏi lưng chừng núi, quanh năm lộng gió. Đó là những lý do khiến điểm đến Vũng Tàu này được nhiều người yêu thích.

Điện Bạch Vân nhìn từ trên cao

Nguồn: Tổng hợp

Các khóa thiền ở Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên